Portfolio Category: อร่อยเมืองน่าน

อร่อยเมืองน่าน : แหนมสุณี

แหนมสุณีร้านขายอาหารพื้นเมืองขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย มีดีที่จิ้นส้มหม้อ (แหนมหมู) จัดเป็นอีก 1 ของฝากจากเมืองน่าน เพราะอร่อยล้ำเกินคาด ลุงเด้ง ป้าไก่ คิดว่าแหนมอร่อยต้อง เชียงใหม่ เชียงราย หรือจังหวัดในภาคอีสาน ไม่คิดว่าน่านจะมีแหนมหมูอร่อย แม่ครัวเห็นลุงเด้ง ป้าไก่ เป็นนักท่องเที่ยวเลยบอกว่า "ข้าวผัดแหนม ร้านนี้อร่อยนะค่ะ" ลองแล้วจะต้องซื้อแหนมติดมือกลับบ้านทุกคน!!! แม่ครัวส่งเทียบเชิญมีหรือจะขัดใจ ขนมจีนน้ำเงี้ยว (30 บาท) ขนมจีนน้ำเงี้ยว ร้านนี้มีเส้นให้เลือกหลายอย่าง จะใส่เส้นขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเส้นหมี่ขาวก็ไnam_sunee_08 ข้าวซอยไก่ (30 บาท) ข้าวซอยไก่ ของร้านนี้เป็นสูตรโบราณจากเมือง เชียงแสน จังหวัดเชียงราย รสชาติหนักเครื่องเทศ ข้นน้ำกระทิ เด็กๆ กินได้ไม่เผ็ด สำหรับผู้ใหญ่ชอบรสชาติจัดจ้านต้องใส่ผักกาดดอก พริก...
Read more

อร่อยเมืองน่าน : เฮือนฮอม

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นเมือง แต่ลุงเด้งป้าไก่มาหลงเส่นห์ไข่เจียวกรอบ เฮือนฮอมร้านอาหารเหนือสไตล์พื้นเมืองแท้ๆ ตั้งอยู่ตรงข้าม 7 Eleven ใจกลางเมืองน่าน ใกล้วัดมิ่งเมือง (ศาลหลักเมืองน่าน) โครงสร้างเป็นศาลาทำด้วยไม้ ด้านในสุดมีพื้นที่สำหรับนั่งกินแบบขันโตก รายการอาหารมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งของพื้นเมือง รวมถึงเมนูภาคกลาง เมนูเด่นๆของที่นี่ ก็น่าจะเป็น ขนมจีน ชุดใหญ่ มาพร้อมผักเคืองเคียง และน้ำแกงขนมจีนครบชุด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเงี้ยว น้ำกะทิ และน้ำพริก ทริปนี้ลุงเด้ง ป้าไก่ มาเที่ยวน่าน 7 วัน อาหารพื้นเมืองก็กินไปหลายร้าน มองไปเห็นเมูนู ไข่เจียวกรอบ (100 บาท) สอบถามจากพนักงานต้อนรับได้ความว่าเป็นเมนูเด็ดของทางร้าน ก็เลยแจ้งไปว่าขอเมนูเด็ดเพิ่มอีก 2 รายการ นั้นคือ อาหารพื้นบ้านเมืองน่าน แกงส้มเมืองปลาคัง (100 บาท) และ เมนูหายาก หมูทอดปลาเค็ม (100 บาท) นี่คือ 3 เมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสมอ [caption id="attachment_3676" align="alignnone" width="770"]Read more

อร่อยเมืองน่าน : เตี๋ยวไร้เทียมทาน

ก๋วยเตี๋ยวซุปกระดูกหมูไร้เทียมทาน เจ้าแรกในเมืองน่าน และเป็นเจ้าของสถิติร้านก๋วยเตี๋ยวที่ใช้กระดูกหมูเคี่ยวน้ำซุปเป็นอันดับ 1 ของจังหวัดน่าน มากกว่า 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน ต่อเดือน เตี๋ยวไร้เทียมทาน อีก 1 ร้านยอดฮิตในเมืองน่าน จุดเด่นของร้านคือกระดูกหมูบิ๊กไซส์ชิ้นใหญ่เนื้อเยอะ เสิร์ฟมาชิ้นเดียว แต่เต็มชาม เนื้อติดกระดูกส่วนนี้อร่อยที่สุดขนาดที่บางคนเรียกส่วนนี้ว่า "สันหลังมังกร" ต้มในน้ำซุปมาจนเปื่อยได้ที่จะใช้ตะเกียบคีบเนื้อหมูออกมาอร่อยได้เต็มคำ หรือจะใช้มือจับขึ้นมาแทะก็ไม่ว่ากัน (ใช้มือจับแทะอร่อยได้รสชาติที่สุดครับ) เมนูเด็ดของร้านที่ห้ามพลาดคือ บะหมี่ดูกยำ ชามละ 50 บาท น้ำซุปยำรสจัดจ้าน (นึกแล้วเปรี้ยวปากจริงๆ) ใช้วัตถุดิบชิ้นดีพริกป่น กระเทียมเจียว ถั่วลิสง ทางร้านคั่วเอง เจียวเองทั้งนั้น teow_rai_tiam_tan_08 ถ้าไม่ชอบแทะกระดูหมู ก็มีเมนู ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ยำ (30 บาท)...
Read more

อร่อยเมืองน่าน : ฮั้วเลิศรส

ร้านข้าวต้มชื่อดังของเมืองน่าน ฮั้วเลิศรส สาขาใหม่ (ใกล้สำนักโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดน่าน) รสชาติอาหารที่คงความอร่อยที่คงเส้นคงวาอย่างสม่ำเสมอในราคาไม่แพง ทำให้โต๊ะเต็มเกือบทุกวันบริหารงานโดยคุณเดชา ศิรนรเศรษฐ์ เจ้าของร้านที่ใส่ใจในความสด สะอาดของวัตถุดิบในการปรุงอาหารด้วยตัวเอง มาเที่ยวน่าน พาเด็กๆ มาด้วย เรื่องอาหารการกินนั้นก็สำคัญ เมืองน่านส่วนมากจะเป็นร้านอาหารพื้นเมือง มาเที่ยวหลายวันเจอแต่อาหารพื้นเมือง เด็กๆ อาจจะเบื่อได้ ฮั้วเลิศรส เป็นร้านอาหารจีนตามสั่งมีรายการอาหารให้เลือกมากกว่า 100 รายการ (เยอะมากๆ) อาหารจีนรสชาติดี ไม่ถึงกับระดับเหลา แต่ก็อร่อยได้มาตรฐานทุกจาน ที่สำคัญราคาก็เริ่มต้นที่ 50 บาทขึ้นไป hua_lerd_rod_06 ตัวอย่างราคาอาหารที่ลุงเด้ง ป้าไก่ สั่งมากินในมื้อนี้ มีแต่เมนูถูกใจเด็กๆ ไก่ทอดเกลือ (60 บาท) หมูทอดกระเทียม (60 บาท) หมูผัดเห็ดหอมน้ำมันหอย (70 บาท) ยำเห็ดเข็มทอง ( 80 บาท) ปลาทับทิมฉ่าน้ำปลา (170 บาท) ยำไข่เค็ม...
Read more