fbpx

พาลุย 20 ที่เที่ยวเชียงรายกับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล

พาลุย 20 ที่เที่ยวเชียงรายกับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล

“เชียงราย” เป็นหนึ่งจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือ เหมาะสำหรับเดินทางไปสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติ และเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวเขา รวมไปถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่น่าค้นหาในฉบับชาวเหนือ อีกทั้งยังมีอาหารอันแสนอร่อยอีกมากมายที่รอให้คุณได้เดินทางไปลิ้มลอง รสชาติแบบต้นตำรับด้วยตนเอง ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางไปมากที่สุดก็คือ ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เนื่องจากเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างเย็นสบาย ทำให้การเที่ยวในแต่ละที่เต็มไปด้วยความสดชื่น วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปลุยกับ 20 ที่เที่ยวเชียงรายกับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล ซึ่งจะมีที่ไหนอะไรบ้างตามไปดูกันได้เลย แต่ก่อนอื่นก็อย่าลืมกดจองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka ผ่านหน้าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันในราคาสุดคุ้มกันได้อย่างง่ายๆ

จองตั๋วเครื่องบินเชียงราย ราคาโปรโมชั่น

https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Chiang-Rai.CEI

 

1. พระตำหนักดอยตุง

เปิดมาด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายที่แรก ที่เราจะพาทุกคนไปสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติกันนั้นก็คือ พระตำหนักดอยตุง หรือ พระตำหนักสมเด็จย่า ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองเชียงราย ซึ่งจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายตลอดทั้งปี โดยภายในสถานที่แห่งนั้นจะมีการจัดแสดงพันธ์ุไม้นานาชนิดที่กันเรียงรายอย่างสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเยี่ยมชม พร้อมกับเดินถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้อย่างสนุกสนาน  อีกทั้งยังสามารถมาเดินชมความงดงามของศิลปะอันโดดเด่นในรูปแบบของสถาปัตยกรรมล้านนาได้อีกด้วย

 

2. พระธาตุดอยตุง

หลังจากเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้นานาชนิดกันไปบ้างแล้วเราก็ไปต่อกันที่ พระธาตุดอยตุง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเจดีย์แห่งแรกในอาณาจักรล้านนา ที่ได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกขธาตุจากประเทศอินเดียมาทำการประดิษฐานอยู่ที่นี่ จึงทำให้พระธาตุแห่งนี้นั้นกลายเป็นที่เลื่อมใสของชุมชนในหมู่บ้าน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากซึ่งต่างพากันเดินทางมาเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันที่บริเวณสถานที่แห่งนี้ ดังนั้นหากใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองเชียงรายแห่งนี้แล้วละก็อย่าลืมแวะมากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันเลย

 

 

3. วัดร่องขุ่น

เมื่อพูดถึงการเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองเชียงรายแล้วละก็พลาดไม่ได้เลยกับการเดินทางมาเยี่ยมชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้ที่ได้สร้างสรรค์การออกแบบผลงานพุทธศิลป์นี้ให้ออกมามีความงดงามจนกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก โดยผลงานชิ้นนี้นั้นจะเน้นโทนสีขาวที่เต็มไปด้วยความสว่างสดใส และลวดลายอันวิจิตรบรรจง จนทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กในเมืองเชียงรายอีกด้วย

 

 

4. ดอยแม่สลอง

หลังจากเดินทางเข้าวัดชมความสวยงามของธรรมชาติกันไปแล้วนั้นก็ไปต่อกันกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ต่อมาอย่าง ดอยแม่สลอง หรือ แหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศ ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในสถานที่แห่งนี้นั้นจะเต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ของนาขั้นบันไดอันเขียวขจี ที่นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งจิบชาไปพร้อมกับการชื่นชมไปกับบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบได้อย่างรื่นรมย์ นอกจากนี้แนะนำเลยว่าหากใครที่อยากชมต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยแล้วละก็ สามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้บริเวณสถานที่แห่งนี้ในช่วงเดือนมกราคม ไปจนถึงปลายมีนาคมเลยทีเดียว

 

5. ไร่ชาฉุยฟง

เชียงราย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดในประเทศ ดังนั้นหากใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองเชียงรายนี้แล้วละก็ไม่ควรพลาดมาลิ้มลองรสชาติกันได้ที่ ไร่ชาฉุยฟง แหล่งเพาะปลูกใบชาชื่อดัง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศของไร่ชาได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีร้านคาเฟ่บริเวณด้านบนให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งจิบชา ไปพร้อมกับการทานของหวานที่มีส่วนผสมของชาเขียวซึ่งต้องบอกเลยว่าอร่อยมากๆ หากใครที่เดินทางมาแล้วละก็แนะนำให้ลองทานชาเขียวชีสเค้กเมนูเด็ดของทางร้านเลย ห้ามพลาด

 

6. สวนแม่ฟ้าหลวง

สวนแม้ฟ้าหลวง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสวยสดงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ ดอกพิทูเนีย และต้นไม้ยืนต้นอีกนานาชนิด โดยดอกไม้แต่ละสายพันธ์ุก็จะผันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเยี่ยมชมความสวยงามในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ฤดูกาล เพราะฉะนั้นหากใครที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่สถานที่แห่งนี้แล้วละก็สามารถเดินทางมาได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

 

7. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

ไปต่อกันกับสถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายที่ต่อมาที่เราจะพาทุกคนไปตะลุยกันนั้นก็คือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงศิลปะที่เปิดให้นักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในเรื่องของศิลปะการออกแบบได้เข้ามาชื่นชมความสวยงามของการออกแบบโดยอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ผู้ซึ่งเป็นศิลปินแห่งชาติที่ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่าไว้ให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษาและเรียนรู้ความสวยงามจากการออกแบบในสไตล์ล้านนา ที่ผสมผสานกับความเป็นล้านช้างและสุวรรณภูมิเข้าด้วยกัน

 

8. สามเหลี่ยมทองคำ

มาถึงไฮไลท์ของการเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองเชียงรายอย่าง สามเหลี่ยมทองคำ สถานที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่รอยต่อของแม่น้ำระหว่าง 3 ประเทศได้แก่ ไทย ลาว และพม่า ที่ไหลมาบรรจบกันโดยมีแม่น้ำโขงกั้นตัดผ่านบริเวณพื้นที่ชายแดนไทยลาว ที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ถูกสร้างขึ้นจากธรรมชาติ จนเกิดเป็นวิวทิวทัศน์ที่มีความสวยงาม อีกทั้งบริเวณสามเหลี่ยมทองคำแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเศรษฐกิจและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองเชียงราย จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจและพากันเดินทางมาเยี่ยมชมบริเวณสถานที่แห่งนี้

 

9. Tree Top Walk

ไปต่อกันที่สถานที่ท่องเที่ยวต่อมา เอาใจสายลุยกันบ้างกับ Tree Top Walk สถานที่ท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสนุกสนานไปกับการเดินเล่นกลางป่า โดยการห้อยโหนไปตามสะพานที่มีความสูงจากพื้นพอให้น่าหวาดเสียวเล็ก น้อย เรียกได้ว่าเหมือนการมาเดินเล่นศึกษาเส้นทางธรรมชาติแต่เพิ่มความตื่นเต้นขึ้นมาเล็กน้อย ด้วยความยาวของสะพานประมาณ 300 เมตร และความสูงอีกราว 40 เมตร หากใครที่ชื่นชอบความหวาดเสียว หรือ อยากลองมาเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์แล้วละก็แนะนำให้เดินทางมาลุยกันได้ที่นี่เลย

 

10. สิงค์ปาร์ค

 

11. วัดพระเเก้ว

วัดพระแก้ว เป็นหนึ่งในวัดที่ความสำคัญเป็นอย่างมากในเมืองเชียงราย เนื่องจากเป็นสถานที่ประดิษฐานขององค์พระแก้วมรกต ที่ตามตำนานได้เล่าขานกันมาว่าองค์พระแก้วมรกตนี้ได้ถูกค้นพบในวันที่มีฝ่าพ่าลงมายังยอดเจดีย์ร้างแห่งหนึ่งจนทำให้เจดีย์นั้นพังทลายลงมา พร้อมกับองค์พระพุทธรูปปิดทอง ชาวบ้านจึงได้นำมากะเทาะออกและพบว่าภายในนั้นเป็นองค์พระแก้วมรกตที่เขียวทั้งองค์ จึงได้นำมาประดิษฐานที่วัดพระแก้วแห่งนี้ เพื่อนำมากราบไหว้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

12. เชียงรายไนท์บาซาร์

หลังจากเที่ยวกันจนอิ่มหนำแล้วเราก็ขอพาทุกคนมาตะลุยกันที่ตลาดกลางคืนของเมืองเชียงราย หรือ ที่เรียกว่า เชียงรายไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินใจกลางเมืองเชียงรายที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายเดินทางออกมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า งานศิลปหัตถกรรมต่างๆ รวมไปถึงของฝากที่ระลึก เครื่องประดับ และอาหารสตรีทฟู้ดแบบพื้นเมืองให้นักท่องเที่ยวได้มาเล่นชมบรรยากาศของผู้คนพื้นเมือง พร้อมกับเดินช้อปปิ้งสินค้าได้อย่างสนุกสนาน

 

13. ไร่รื่นรมย์

ขอบคุณรูปภาพจาก facebook.com/rairuenrom

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำเกษตรกรรม หรือ อยากมาพักผ่อนถามกลางธรรมชาติแบบพื้นบ้านแล้วละก็เราขอแนะนำให้ทุกคนเดินทางมากันที่ ไร่รื่นรมย์ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายเชิงเกษตรกรรม ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมภายในไร่ที่มีการทำเพาะปลูกพืชผัก และดอกไม้นานาพันธ์ุ นอกจากนี้ยังมีบริเวณฟาร์มสเตย์ไว้คอยให้นักท่องเที่ยวที่อยากมาพักผ่อนท่ามกลางไร่ที่เขียวขจีได้อีกด้วย โดยภายในก็จะมีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกมากมายอาทิเช่น การทำความเข้าใจวิถีเกษตรกร การเรียนรู้ และลงมือปฏิบัติจริงบริเวณแปลงสาธิตที่คุณจะได้สัมผัสกับวิถีเกษตรกรแบบเต็มตัวได้เลยที่นี่

 

14. พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

มาต่อกันที่ที่เที่ยวเชียงรายที่ต่อมานั้นก็คือ พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บริเวณยอดดอยแม่สลอง ที่มีความโดดเด่นและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ด้วยการออกแบบในสไตล์ขอเจดีย์ล้านนาแบบประยุกต์ อีกทั้งยังมีบริเวณวิหารที่มีองค์พระบรมธาตุประดิษฐานอยู่ภายในให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งบริเวณด้านบนของสถานที่แห่งนี้ยังมีจุดชมวิวดอยแม่สลองที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงามอีกเช่นกัน

 

15. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของเมืองเชียงราย เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของพระรูปหล่อทองเต็มตัวของพระองค์ในฉลองพระองค์เครื่องทรงกษัตริย์แบบล้านนาโบราณ ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งราย จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวและชาวเมืองเชียงรายมากมายต่างพากันเดินทางมาเพื่อกราบไหว้สักการบูชาพระองค์กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากใครที่เดินทางมาเที่ยวที่เชียงรายแล้วละก็ สามารถเดินทางมากราบไหว้และขอพรท่านได้เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

16. วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้นเป็นอีกหนึ่งในวัดเชียงรายที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก จากเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว เนื่องจากภายในวัดแห่งนี้ได้ถูกออกแบบโดยศิลปินพื้นบ้านของเมืองเชียงรายนั้นก็คือ นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ผู้ซึ่งเป็นคนสร้างสรรค์ผลงานวิหารวัดให้มีความสวยงามและโดดเด่นด้วยการออกแบบในสไตล์ศิลปะเชิงประยุกต์ที่เน้นการใช้โทนสีฟ้าน้ำเงิน และสีทองเป็นหลักจึงทำให้ออกมาเป็นผลงานที่มีความงดงาม นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้บริเวณพระเศียรด้านบนให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมากราบสักการะบูชากันอีกด้วย

 

17. ภูชี้ฟ้า

เมื่อพูดถึงการเดินทางมาท่องเที่ยวทางตอนเหนือของประเทศเชียงรายแล้วนั้นก็พลาดไม่ได้เลยกับการเดินทางมาที่ ภูชี้ฟ้า สถานที่บริเวณยอดดอยบนสุดที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกมากมายในยามเช้า ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันหนาวเย็นรายล้อมไปด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์เทือกเขาดอยผาหม่น ซึ่งติดกับบริเวณชายแดนไทย-ลาวที่ทอดยอดออกไปจนเกิดเป็นสัญลักษณ์ที่มีความโดดเด่นของภูเขาซึ่งพุ่งตรงเป็นแนวยาวชี้ไปทางฝากฝั่งลาว จนทำให้เกิดเป็นชื่อที่เรียกกันมาถึงปัจจุบันว่า ภูชี้ฟ้า

 

18. ดอยสะโง้

มาต่อกันที่สถานที่ท่องเที่ยวที่ต่อมาที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนเดินทางมาเป็นอย่างมากก็คือ ดอยสะโง้ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บนยอดดอยที่มีความสวยงามของทิวทัศน์อันเขียวขจี โดยด้านบนนี้จะเปิดให้บริการเป็นโฮมสเตย์ของชาวบ้านบนดอยที่มีความน่ารักและเป็นกันเองอย่างมาก อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมสนุกสนานไปด้วยกันไม่ว่าจะเป็น การแสดงของชาวบ้าน การนั่งผิงไฟพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งบริเวณจุดชมวิวทะเลหมอกยามเช้าที่สามารถมองเห็นได้จากระเบียงหน้าห้องกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าหากใครที่รักในบรรยากาศธรรมชาติแล้วละก็ ห้ามพลาดกับสถานที่แห่งนี้เลย

 

19. ภูชี้ดาว

ภูชี้ดาว เป็นอีกหนึ่งในจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากของเมืองเชียงราย โดยจุดที่เป็นไฮไลท์ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นก็คือ บริเวณจุดยอดดอยสูงสุดที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศาทำให้สามารถมองเห็นความสวยงามของภูเขาเล็กใหญ่ได้โดยรอบ แถมยังสามารถมองเห็นทะเลหมอกมากมายในยามเช้าได้อย่างสวยงามอีกด้วย เรียกได้ว่า หากใครที่อยากมาชมวิวทะเลหมอกยามเช้าแล้วละก็สามารถเดินทางมาชมได้ที่บริเวณสถานที่แห่งนี้เลย

 

20. วัดห้วยปลากั้ง

มาถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายที่สุดท้ายที่เราจะพาทุกคนมารู้จักกันนั้นก็คือ วัดห้วยปลากั้ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในวัดเชียงรายที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นของภายในวัดแห่งนี้นั้นก็คือ พบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่มีความสูงกว่า 9 ชั้น ถูกออกแบบมาในสไตล์จีนผสมล้านนา จึงทำให้เกิดออกมาเป็นเจดีย์สีแดงขนาดสูงใหญ่ทรงแหลมที่มีความแปลกตาประดับประดาไปด้วยรูปปั้นของมังกรล้อมรอบตัวเจดีย์ จนกลายมาเป็นความสวยงามของศิลปะสองรูปแบบได้อย่างลงตัว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการเดินทางพาลุย 20 ที่เที่ยวเชียงรายกับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล ที่คุณจะได้สัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวมากมายได้อย่างใกล้ชิด แถมยังสัมผัสครบทุกรูปแบบของการเดินทางได้อย่างสนุกสนาน หากใครที่อยากเดินทางมาท่องเที่ยวสถานที่เหล่านี้แล้วละก็ พลาดไม่ได้แล้วรีบกดจองตั๋วเครื่องบินเชียงราย ผ่านทางTraveloka แอปพลิเคชันและเว็บไซต์ ที่จะทำให้การเดินทางของคุณสนุกขึ้นกว่าเห็นๆ ได้เลย

จองตั๋วเครื่องบินเชียงราย ราคาโปรโมชั่น

https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Chiang-Rai.CEI
Leave a comment