fbpx

Haeundae Traditional Market

Haeundae Traditional Market

เที่ยวปูซาน นักท่องเที่ยวหลายคนชอบมาพักที่ย่านชายหาดแฮอึนแด เพราะได้เดินชมทะเล โรงแรมมีให้เลือกหลายระดับราคา และที่สำคัญย่านนี้มีร้านอาหารดังๆ มาเปิดสาขากันมากมาย และที่ขาดไม่ได้คือ Haeundae Traditional Market  เป็นถนนเล็กๆ ที่มีร้านอาหารเปิดขายกันตั้งแต่เช้าเรื่อยไปจนถึงเที่ยงคืน

ปัจจุบันย่าน Haeundae Traditional Market มีการก่อสร้างถนน และอาคารใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เรียกว่า ยิ่งดึก ยิ่งคึกคัก

ถึงแม้ว่าความเจริญจะรายล้อมเข้ามามากมาย แต่ความน่าสนใจของตลาดแบบดั้งเดิม Haeundae Traditional Market ก็ยังมีเสน่ห์มาจนถึงทุกวันนี้ ตลาดแห่งนี้เริ่มเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้า เรื่อยไปจนถึง 4 ทุ่ม ร้านอาหารเช้าจะขายของทอด โอเด้งเสียบไม้ ข้าวห่อสาหร่าย และต๊อกโบกี ขาย 24 ชั่วโมง เรียกว่าใครตื่นเช้า มาหาของกินที่ปากซอย Haeundae Traditional Market ได้เลย

ยามเช้าที่ Haeundae Traditional Market จะมีร้านขายอาหารพื้นเมืองเปิดให้บริการตั้งแต่เช้า เช่นร้านข้าวต้ม และของกินเล่น

ร้านอาหารเช้าแบบ Street Food เช่น ของทอด เกี๊ยวซ่า ต๊อกโบกี และโอมุก หรือโอเด้งเกาหลี (어묵, Omok) ลูกชิ้นปลาทั้งแบบแผ่น และแบบกลม เสียบไม้ต้มในน้ำซุป ร้านนี้เปิดขายตั้งแต่ 9 โมงเช้า - 5 โมงเย็น

 

ในตลาดนี้มีอยู่ 3-4 ร้าน แนะนำให้เดินมากินร้านที่อยู่กลางซอย จะมี 2 ร้านขายอยู่ตรงข้ามกัน มีอาหารให้เลือกเยอะกว่า จะยืนกินหน้าร้าน หรือนำจานเข้าไปนั่งกินในร้านก็ได้ตามสะดวก (ลุงเด้งป้าไก่ ชอบยืนกินหน้าร้านมากกว่า สนุก และได้บรรยากาศกว่าเยอะเลย)

ช่วง 9 โมง ผู้คนเริ่มเดินกันมากขึ้น แม่บ้านออกมาซื้ออาหารสด มีขายอาหารทะเลสด ผักสด ผลไม้ เยอะพอสมควร ยังคงเป็นตลาดแบบพื้นบ้าน พ่อค้าแม่ค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่ก็พอสื่อสารกันได้

ตลาดนี้ยังมีร้านอาหารทะเล ที่เปิดกันถึง 4 ทุ่ม หน้าร้านมีตู้ปลา ทีเด็ดคือปลาไหลตัวยาวๆ เรียกได้ว่าร้านประเภทนี้มีไม่ต่ำกว่า 10 ร้าน กินง่ายสุดคือชุดปลาทอด ราคาชุดละ 7,000 วอน ราคาไม่แพงมีเครื่องเคียงให้เพียบ

ตัวอย่างปลาทอด หน้าร้านขายอาหารทะเล ราคาไม่แพง มีให้เลือกหลายชนิด หลังร้านมีที่นั่ง ซื้อกินในร้านได้เลย

เมนูชั้นเลิศก็มีเช่นกัน กุ้ง หอย ปู ปลา แต่ย่านนี้ดังเรื่องปลาไหล ใครชอบกินปลาไหล ต้องมาย่านนี้เลย ขายกันทุกร้าน กินกันทุกโต๊ะ แต่ลุงเด้งป้าไก่ ไม่ได้กินนะ เห็นว่ายอยู่ในตู้เหมือนงู กินไม่ลงจริงๆ

เดินไปท้ายซอย มีร้านขายซาลาเปา เกี๊ยวนึ่ง เจ้าดัง มีเตานึ้งขนาดใหญ่อยู่ 3 เตา หน้าร้าน เรียกลูกค้าได้ทั้งวัน ราคาไม่แพง เปิดขายตั้งแต่ 9 โมงเช้า - 5 โมงเย็น

ตลาด Haeundae Traditional Market ยังมีร้านขายอาหารพื้นบ้านเกาหลีริมทาง ราคาประหยัดอีกหลายร้าน

อาหารราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ชุดละ 6,000 - 8,000 วอน เท่านั้น

Haeundae Traditional Market เป็นถนนสายอาหารแบบดั้งเดิมที่อยู่คู่กับชายหาด Haeundae ถึงแม้ว่ารอบๆ ถนนเส้นนี้จะมีการสร้างอาคารใหม่ทันสมัย มีแต่ร้านอาหารใหม่ๆ มากมาย แต่ถนนเล็กๆ สายนี้ก็ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เริ่มตั้งแต่ร้านอาหารซีฟู๊ด ที่มีของทะเลสดๆ ว่ายอยู่ในตู้ปลา ตั้งแต่ปลาทั่วไป เรื่อยไปจนถึง King Crab

 

สนับสนุนการเดินทางโดย : การบินไทยบิน ตรงสู่ปูซาน ทุกวันๆ ละ 1 เที่ยวบิน
เว็บไซต์ : http://www.thaiairways.com/
Fanpage : https://www.facebook.com/ThaiAirways.TH/
Leave a comment