fbpx

Arizuki : ประสบการณ์อร่อยสไตล์ Chef Teru

Arizuki : ประสบการณ์อร่อยสไตล์ Chef Teru

32

Arizuki ร้านอาหารชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นปัจจุบัน (2016)
มี 7 สาขา ใน Tokyo, Osaka, และ Sapporo
ล่าสุด... เปิด Arizuki สาขาที่ 8 ในประเทศไทย ที่ Hansa Hotel ซอยมหาดเล็กหลวง 2 ถนนราชดำริ
โดยมีเจ้าของร้าน Chef Teru เดินทางมาควบคุมคุณภาพของอาหารด้วยตัวเอง

26

ร้าน Arizuki เปิดครั้งแรกในปี ค.ศ. 2003 จากนั้นก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นจนเป็นหนึ่งในร้านดังของญี่ปุ่นที่จองโต๊ะยากมาก และต้องรอคิวกันยาวนาน ก่อตั้งโดย คุณ Kumanoto Teruhisa หรือที่เราเรียกกันว่า "Chef Teru"

ลุงเด้ง ป้าไก่ ได้พบกับ Chef Teru ได้คุยกันหลายเรื่อง ทั้งเรื่องอาหารการกิน และการใช้ชีวิต จุดเปลี่ยนในวัยเด็กของ Chef Teru คือคุณพ่อมุ่งหวังจะให้เรียนแพทย์ เพราะทั้งตระกูลเป็นแพทย์กันทุกคน แต่... Chef Teru ไม่ต้องการเป็นหมอ เลือกที่จะเดินตามความฝันของตนเอง จึงตัดสินใจออกจากบ้าน เลี้ยงตัวเองด้วยรายได้จากการเด็กฝึกหัดในร้านอาหารต่างๆ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนในที่สุดก็สามารถเปิดร้าน Arizuki ได้ด้วยตัวเอง

01

สัญลักษณ์ของร้าน Arizuki
ชื่อร้านประกอบด้วยคำ 2 คำ คือ Ari (蟻) แปลว่า มด / Zuki (月) แปลว่าดวงจันทร์
มดคือสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ นั้นก็หมายถึง Chef Teru เมื่ครั้งเป็นเด็กมีความมุ่งมั่นที่จะเดินตามความฝัน...
ฝันที่จะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และจะพยายามให้ถึงที่สุด

2F_s

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัย เน้นความเรียบง่าย เน้นสีเบจเนื้อไม้ 

03

เริ่มมื้อนี้ด้วยเมนูกินเล่น แต่รสชาติไม่เล่นๆ นะครับ อร่อยจริงๆ จังๆ ถั่วแระญี่ปุ่นรสวาซาบิ (Marinated wasabi green soybeans) ราคา 120.- ใช้ถั่วแระนำเข้าจากญี่ปุ่น เวลาเคี้ยวสัมผัสได้ถึงความหอม และความเค็มของซุปปลา และรสเผ็ดเล็กๆ จากวาซาบิ

33หนึ่งในเมนูที่ขายดีที่สุด Tokujyo Wagyu Shabu Shabu Set ราคา 2,100.-  จุดเด่นของชาบูชุดนี้คือวากิว "Kagoshima Kuroge Wagyu" เกรด A5 แท้ 100% เพราะทางร้านได้นำเข้าตรงจากจังหวัดคาโกชิมา (Kagoshima) บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น

ชุดนี้ทางร้านจะเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสุดพิเศษ 3 ชนิด น้ำจิ้มรสงา / น้ำจิ้มีรสเผ็ด / พอนสึ รสชาติจะไม่เหมือนกับร้านอื่นๆ เพราะเป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน (ไม่ต้องถามว่าอะไรอร่อยที่สุด ต้องไปลองชิมกันเอง)

04เกร็ดความรู้เกี่ยวกับคำว่า "Wagyu"
Wagyu สายพันธุ์ Japanese black (Kuroge) จากเมือง Kagoshima ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น คำว่า "Wagyu" จะหมายถึงวัว 4 สายพันธ์ คือ พันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ (Japanese Black หรือ Kuroge), พันธุ์ญี่ปุ่นขนน้ำตาล (Japanese Brown), พันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น (Japanese Shorthorn) และพันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา (Japanese Polled) ทั้ง 4 สายพันธุ์นี้เป็นวัวที่ให้เนื้อคุณณภาพระดับ World Class ทั้งนั้น

34Mizutaki  (มิซุทาขิ หม้อไฟคอลลาเจนไก่) ราคา 820.- บาท (สำหรับ 1 คน) มิซุทาขิเป็นอาหารพื้นเมืองของฮากาตะเกาะคิวชู ที่สืบทอดความอร่อยมากว่า 110 ปี และที่ร้านก็สืบทอดความอร่อยแบบดั้งเดิมให้คนไทยได้มาลองชิมกัน น้ำซุปไก่ถูกส่งตรงมาจากครัวกลางในญี่ปุ่น เพราะฉนั้นทุกสาขารสชาติเดียวกัน ใช้เวลาเคี่ยวนานกว่า 8 ชั่วโมง จนซุปไก่มีสีขาวขุ่นที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนจากไขกระดูกไก่ วัตถุดิบของหม้อไฟนี้ประกอบด้วยเนื้อไก่ (ใช้เนื้อน่อง ส่วนที่ดีที่สุดของตัวไก่) ลูกชิ้นไก่ ผักรวม สุดท้ายซุปที่เหลือก้นหม้อให้นำข้าวสวย และไข่ไก่ ใส่ไปต้มจนเดือดจะได้ข้าวตุ๋น ไว้กินปิดท้ายมื้อเพื่ออิ่มท้อง

Chef Teru เป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนให้ Mizutaki  (มิซุทาขิ หม้อไฟคอลลาเจนไก่) เป็นเมนูยอดนิยมในระดับประเทศ โดยเฉพาะสุภาพสตรีญี่ปุ่นชื่นชอบเมนูนี้มากเป็นพิเศษ

16ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสไปเที่ยว Fukuoka มีอาหารอยู่ 1 ชนิดที่ต้องไปกิน Motsu Nabe ซุปหม้อไฟเครื่องในวัว ให้ได้ ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดอาหารของเมืองนี้เลยก็ว่าได้ ซุปส่งตรงมาจากครัวกลางในประเทศญี่ปุ่น วัตถุดิบหลักในหม้อไฟคือใส้วัว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ เหนียวหนึบๆ เคี้ยวสนุก ชุดละ 820.- ใส้วัวที่นำมาใช้ในการปรุง ก็นำมาจากใส้วัวพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ (Japanese Black หรือ Kuroge) จากเมือง Kagoshima

แต่ถ้าใครไม่ชอบเครื่องในวัว ก็สั่งเป็นซุปหม้อไฟเนื้อหมูดำ ชุดละ 480.- เมนูนี้มีซุปให้เลือก 3 แบบ ซุปมิโซะ / ซุปโชยุ / ซุปเกลือและพริกไทยดำ

18Karubi Yakiniku เนื้อซี่โครงย่าง หมักด้วยซอสสูตรพิเศษ ราคา 760.- ใช้เนื้อชั้นดีจากวัวพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ (Japanese Black หรือ Kuroge) จากเมือง Kagoshima ความอร่อยของเนื้อจานนี้บรรยายไม่ได้ต้องไปชิมกันเอง ลุงเด้ง ป้าไก่รับรองถูกปากคนไทยแน่นอน

22Edomae Tendon (เอโคะมาเอะ เท็นดง) ข้าวหน้าเทมปุระรวม - ความอร่อยที่หลากหลายภายในชามข้าวใบนี้คือ ปลาไหลทะเลชิ้นใหญ่ / กุ้ง 2 ตัว / หมึกชิ้น ผักรวมชุปแป้งทอด / ชิคุวะ / ไข่ / สาหร่ายญี่ปุ่น / ผัก และซุปมิโซะ ทั้งหมดทั้งมวล ราคา 540.- ชามนี้คุ้มมากๆ

21ที่ลุงเด้ง ป้าไก่ บอกว่าเมนูนี้คุ้มค่ามากเพราะว่า... วัตถุดิบหลักในเมนูนี้นำเข้าทุกอย่าง ปลาไหลทะเลญี่ปุ่นชิ้นขนาดนี้ กุ้งนำเข้าจากญ๊่ปุ่นตัวใหญ่ 2 ตัว หมึกชิ้น ผักรวมชุปแป้งทอด ชิคุวะ และข้าวสวยญี่ปุ่นพันธ์ดี และทอดด้วยน้ำมันงา และอร่อยที่สุดคือ ซอสในขวดเล็กๆ สำหรับราดบนเทมปุระ เป็นสูตรที่ Chef Teru คิดขึ้นเอง

28ติดใจเทมปุระ ก็เลยสั่งเพิ่มครับ Tempura Moriawase (เท็มปุระ โมรีอะวาเซะ) จานนี้ 290 บาทเท่านั้น ถูกมากๆ กุ้ง 2 ตัว ปลาหมึกคลุกผักรวมชุบแป้งทอด ชิคุวะ และผัก 2 ชิ้น

29Buta Rosu Katsu เนื้อหมูคุโรบุตะสันนอกชุบแป้งทอด ราคา 250.- ความพิเศษของจานนี้คือเนื้อหมูนำเข้ามาจากญี่ปุ่นสัญชาติญี่ปุ่นแท้ 100% (คุโรบุตะสัญชาติญี่ปุ่น อร่อยกว่า คุโรบุตะสัญชาติไทยหลายเท่านะครับ)

35ปิดท้ายมื้อนี้ด้วย Atsu Atsu Tofu (เต้าหู้สดหม้อไฟ) 230.- เมนูเบาๆ แต่น่าทึ่งมากครับ ทำเต้าหู้สดๆ บนโต๊ะของเราเลย น้ำถั่วเหลืองใส่มาในหม้อไฟ 2 ชั้น ใบเล็กๆ ให้ความร้อนเวลา 15 นาที (ห้ามเปิดฝา) จากนั้นเราจะได้เต้าหู้อุ่นๆ เนื้อนุ่ม ตักใส่ชาม โรยด้วยเนื้อปลาโอตากแห้ง สาหร่าย ต้นหอม และใส่โชยุอย่างดีเล็กน้อย ... อร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เลยครับ

36Arizuki ร้านอาหารญี่ปุ่น โดดเด่นที่รสชาติในแบบญี่ปุ่นแท้ๆ รวมถึงวัตถุดิบหลักทั้งหลายนำเข้าจากญี่ปุ่นโดยตรง และใช้ข้าวชั้นดีที่แม้คนญี่ปุ่นยังบอกเองว่าหาข้าวชั้นดีแบบนี้ยากมาก อาหารทุกจานใช้เทคนิคความปราณีตในการปรุง เพื่อให้ได้รสชาติเหมือนกับกินที่ญี่ปุ่น

แน่นอนว่าอาหารญี่ปุ่นชั้นดีนั้น ราคาก็ต้องสูงตามเช่นกัน ... แต่หลายๆ เมนูที่ Arizuki ราคาก็จับต้องได้เช่นชุดเมนูอาหารกลางวัน เริ่มต้นที่ 330 บาทเท่านั้น

 

ARIZUKI : รสชาติสุดล้ำ ไม่ต้องบินไกลถึงญี่ปุ่น

 

ชื่อร้าน : Arizuki Thailand
ที่ตั้ง : Hansar Hotel Bangkok 3 ซ.มหาดเล็กหลวง 2 ถ.ราชดำริ ปทุมวัน ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
เปิดบริการ : ทุกวัน 11:30 - 15:00 และ 18:00 - 22:00
โทร. 02251-2226 / 092-496-4232
เว็บไซต์ : http://www.arizuki-th.com/en/
Facebook : https://www.facebook.com/arizukith
Leave a comment