fbpx

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบ สาขา Dotonbori

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบ สาขา Dotonbori

Ichiran Ramen อิชิรัน ราเมงข้อสอบ

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบราเมงข้อสอบ : Ichiran Ramen ( อิชิรัน ราเมง ) ร้านราเมง ชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1960 เมืองฟูกุโอกะ (Fukuoka)  เปิดเป็นร้านราเมงรถเข็น จากนั้นก็เริ่มขายดี และเป็นที่นิยมกันในวงกว้าง จากนั้นในปี ค.ศ. 1966 ก็เปลี่ยนชื่อร้านเป็น Ichiran (一蘭 "one orchid")

ในปี ค.ศ. 1993 Ichiran Ramen เริ่มขยายสาขาไปในเมืองต่างๆ และได้ประกาศไว้อย่างเป็นทางการว่า "ขอเป็นที่หนึ่งในเมนู Tonkotsu Ramen" ใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นอันดับ 1 ใน ญี่ปุ่น

 

 

Ichiran Ramen สาขา Dotonboriเที่ยวโอซาก้า ลุงเด้งป้าไก่ ชอบมากินที่ Ichiran Ramen " ราเมงข้อสอบ " ที่ สาขา Dotonbori เป็นหนึ่งใน ร้านอาหารโอซาก้า ที่ลูกค้าเยอะมากตลอดทั้งวัน เพราะใกล้สถานที่ท่องเที่ยว และเป็นแหล่งรวมของอร่อยตลอดทั้งสองฝั่งถนน

Ichiran Ramen สาขา Dotonboriichiran Ramen ราเมงข้อสอบ ที่ สาขา Dotonbori เปิด 24 ชั่วโมง แต่ก็ยังมีคิวตลอดวัน  (ใกล้ๆ กันนี้ก็มีอีก 1 สาขา ถ้าคิวยาว พนักงานจะแนะนำให้ไปกินอีกสาขา เดินแค่ 2 นาทีก็ถึง)

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบลุงเด้ง ป้าไก่ มาร้านนี้ 4 ครั้ง แต่ละครั้งก็จะต้องรอคิว 15-20 นาที ทุกครั้ง

ช่วงเย็น... ลูกค้าเยอะมาก คิวยาว จริงๆ

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบถ้าวันที่เราไป คิวยาว พนักงานจะนำ เอกสารการสั่ง ประเภทของราเมน ตามสไตล์ความชอบของแต่ละคน  กระดาษใบนี้ เราเรียกกันว่า "กระดาษข้อสอบ" ครับ 

วิธีการสั่งราเมง : ทุกที่นั่งจะมีกระดาษ "ข้อสอบ" ให้เราเลือกทำเครื่องหมายต่างๆ
1. Dashi - เลือกความเข้มข้นของซุป
2. Richness - เลือกระดับความมัน (Oiliness)
3. Garlic - เลือกปริมาณกระเทียม (+ 2 ต้องเพิ่มเงิน 120 เยน)
4. Green Onion - เลือกประเภทต้นหอม
5. Chashu - เลือกหมูชาชู (ใส่ หรือ ไม่ใส่)
6. Spicy Red Sauce - ระดับความเผ็ด
7. Noodle Texture - เลือกระดับความแข็ง - นุ่ม ของเส้น

ถ้าลูกค้าไม่เยอะ ไม่มีคิว กระดาษข้อสอบนี้จะอยู่ที่โต๊ะนั่ง (โต๊ะทำข้อสอบ)

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบเมื่อถึงคิวแล้ว... ก่อนเข้าร้าน จะมีจะมีตู้จำหน่ายราเมง ให้เราหยอดเหรียญ หรือใส่ธนบัตร เข้าไปในเครื่อง และเลือกซื้อบะหมี่ และอาหารต่างๆ ได้ เมื่อกดเลือกรายการอาหารเป็นที่เรียบร้อย เครื่องก็จะคิดเงิน และทอนเงินออกมาจากเครื่อง พร้อมตั๋วระบุชื่ออาหารที่เราสั่ง

อิชิรันUPDATE : ราคา ปี 2023 นี่คือตั๋วรายการอาหารที่เราสั่งซื้อ
- ลุงเด้ง  ราเมน 980 เยน + เพิ่มเส้น 210 เยน
- ป้าไก่ ราเมน 980 เยน + เพิ่มหมูชาชู 260 เยน
- พี่เมฆ  ราเมน  980 เยน + เพิ่มหมูชาชู 260 เยน + เพิ่มเส้น 210 เยน
- น้องภูผา ราเมน ชามละ 980 เยน + เพิ่มหมูชาชู 260 เยน + เพิ่มเส้น 210 เยน

ร้านอาหารโอซาก้าจากนั้นพนักงานจะถามเราว่า จะนั่งแบบ "โต๊ะธรรมดา" หรือ แบบ "ห้องสอบ" !!!    --- เลือกแบบห้องสอบ ซิครับ ---

อิชิรันที่มาของคำว่า ราเมงข้อสอบ
นอกจากวัตถุดิบ และรสชาติอันโดดเด่นแล้ว ภายในร้านก็ยังออกแบบวิธีการนั่งกินราเมง ที่ไม่ซ้ำใครนั่นก็คือ จับนั่งแยกเดี่ยว มีผนังกัน 3 ด้าน (หน้า เป็นม่านไม่ไผ่ - ซ้าย และ ขวา เป็นผนังไม้)

Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบต่างคน... ต่างกิน ไม่ต้องคุยกัน ไม่ต้องสบตากัน แต่ละที่นั่งยังมีก๊อกน้ำดื่ม ป้ายระบุว่าผ่านกระบวนการกรองน้ำที่ดีที่สุด

อิชิรันเวลาทานจะไม่ได้มีใครมารบกวน และไม่ขาดตอน (อะไรจะขนาดนั้น ทุกอย่างจัดให้ เพื่อต้องการให้มีสมาธิการกิน จะได้ไม่มีใครมารบกวน)

ราเมงข้อสอบหลังจากที่กดปุ่มเรียก  พนักงานเปิดม่านไม้ไผ่ด้านหน้า เพื่อมารับใบสั่งอาหาร จากนั้นประมาณ 5 นาทีพนักงานเปิดม่านไม้ไผ่ แล้วนำราเมงชามโต หอมฉุย มาให้แล้วก็รีบปิดม่านโดยพลัน ราเมนหน้าตาเรียบง่าย เส้นราเมน นอนจมอยู่ในซุป Tonkotsu รสชาติเข้มข้นตามระดับที่เราสั่ง

ราเมงข้อสอบนั่งทานแบบนี้ก็ดีของใครของมัน ไม่เกี่ยวกัน ไม่ต้องพูด ไม่ต้องคุย โซ้ยให้อร่อยอย่างมีสติ และสมาธิจะได้ลิ้มรสชาติของราเมง แบบเต็มๆ 

"น้ำซุป โดดเด่นมาก - มากที่สุด เข้มข้นจริงๆ ชอบมากๆ
เส้นเหนียวนุ่ม ชอบแบบแข็งมากกว่าแบบนุ่ม เพราะเข้ากับน้ำซุปที่เข้มข้นได้ดีกว่า"

ราเมงข้อสอบ สาขา Dotonbori
ทางร้าน Ichiran ต้องการให้ลูกค้าดื่มด่ำในรสชาติของราเมง อย่างมีสมาธิ
ตามที่ทางร้านแจ้งไว้ว่า "CONCENTRATE ON THE FLAVOR"

 

ราเมงข้อสอบในกรณีที่เราสั่ง หมูชาชู เพิ่ม พนักงานจะเสิร์ฟ มาพร้อมกับราเมง หมูชาชูจานนี้ 260 เยน

 

ราเมงข้อสอบถ้าเราสั่งเส้นเพิ่ม ... เส้นยังไม่ออกมาเสิร์ฟทันที เราจะกินราเมงไปครึ่งชาม ให้สังเกตที่โต๊ะจะมีถาด 4 เหลี่ยมเล็กๆ ให้นำไปวางไว้ในพื้นที่ ๆ มีรูปกระดิ่ง จะมีเสียงเพลงดังขึ้น จากนั้นพนักงานงานจะลวกเส้นราเมง และจะนำเส้นมาเสิร์ฟให้กับลูกค้า

 

ราเมงข้อสอบชามราเมง สั่งทำพิเศษจากแถบอาริตะ และเมื่อลูกค้าซดน้ำซุปจะหมดเกลี้ยงชาม จะเห็นข้อความที่ที่ก้นชาม ที่เจ้าของร้านตั้งใจทำขึ้นเป็นพิเศษ ข้อความนั้นคือ... この一滴が最高の喜びです。 Kono itteki ga saikō no yorokobi desu. “This (last) drop is the ultimate joy.” "น้ำซุปหยดสุดท้ายแห่งความปิติ"

 

ร้านอาหารโอซาก้าIchiran Ramen สาขา Dotonbori ตั้งอยู่ใกล้กับ
สะพาน Tazaemon-bashi bridge (太左衛門橋)

 

ร้านอาหาร โอซาก้า : Ichiran Ramen สาขา Dotonbori ( อิชิรัน )
ที่ตั้ง : 7-18 1F Souemoncho Chuo-ku Osaka-shi Osaka-fu 542-0084
เวลา : เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
เว็บไซต์ : https://ichiran.com/
การเดินทาง : สถานีรถไฟใต้ดิน Nanba Subway Station (Exit 14) เดิน 4 นาที หรือ Nihonbashi Subway Station (Exit 2) เดิน 5 นาที

 

 

ร้านอาหารโอซาก้า : Ichiran Ramen ราเมงข้อสอบ สาขา Dotonbori

 

 
Leave a comment