fbpx

มีอะไรที่ เสิ่นหยาง ???

มีอะไรที่ เสิ่นหยาง ???

เมืองนี้คนไทยคงจะไม่คุ้นหู คุ้นตาซักเท่าไหร่ แต่เพราะว่า NokScoot (นกสกู๊ต) มีเที่ยวบินมาลงที่เมืองนี้ ลุงเด้งป้าไก่จึงเดินทางมาค้นหาด้วยตัวเองว่า... มีอะไรที่ เสิ่นหยาง???

นกสกู๊ตบินตรงจากดอนเมืองสู่เมืองเสิ่นหยางเพียง 5 ชั่วโมงนิดๆ นั่งๆ นอนๆ ไม่นานก็ถึง เสิ่นหยาง เมืองเอกแห่งมณฑลเหลียวหนิงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และเมืองนี้ยังมีโรงแรมผลิตเครื่องบินเจท และยังเป็นฐานการผลิตหุ่นยนต์ใต้น้ำ และมีสถาบันวิจัยหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน รวมถึงวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมแบบโบราณที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนตลอดปี

ลุงเด้งป้าไก่ เดินทางด้วยเที่ยวบิน WX878 ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ เวลา 02:20 

หลังจากที่เครื่องบินไต่ระดับความสูงที่ระดับความ สูง 35,000 ฟุต ในเวลาไม่นานพนักงานต้อนรับก็เตรียมจัดอาหารพร้อมเสิร์ฟ รสชาติ และ หน้าตาอาหารจัดว่าดูดีเลยนะ

เดินทางกันประมาณ 5 ชั่วโมง แนะนำเพื่อนๆ สั่งซื้ออาหารล่วงหน้า จะประหยัด และมีตัวเลือกมากซื้อบนเครื่อง Scoot Café อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนู ทั้ง อาหารอุ่นร้อน อาหารว่าง ขนบขบเคี้ยว และเครื่องดื่ม http://www.nokscoot.com/th/in-flight/food-beverage

เดินทางถึงสนามบินเสิ่นหยาง เวลา 08:35 (เวลาท้องถิ่น) ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ใช้เวลาไม่นานประมาณ 09:15 เราก็มารับกระเป๋าเดินทาง และออกไปเรียก Taxi เพื่อเดินทางเข้าไปยังตัวเมือง สนามบิน Shenyang Taoxian International Airport โดยรวมดีกว่าที่คิดไว้มาก เรียกว่าใหญ่โตทันสมัยกันเลยละครับ

ลุงเด้งป้าไก่ เลือกนั่ง TAXI เข้าเมือง ไปยัง Hotel Jen Shenyang เป็น Taxi มิเตอร์ ค่ารถประมาณ 100 หยวน ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที  คนขับพูดภาษาอังกฤษไม่ได้นะครับ ต้องให้ดูรูปภาพตึก และแผนที่โรงแรมที่เป็นภาษาจีน

ลุงเด้งป้าไก่ เข้าไปที่เว็บไซต์จองโรงแรม แล้วเลือกภาษาจีน จากนั้นก็ Print ออกมาให้คนขับดู เป็นอันเข้าใจ

Day 01 : โรงแรม Hotel Jen Shenyang อยู่ในย่านถนนคนเดิน Shenyang's Taiyuan Street (太原街) เป็นย่านการค้าที่เก่าแก่ และสำคัญของเมืองนี้ ประกอบไปด้วยห้างใหญ่หลายแห่ง อาหารรถเข็นริมทาง และ ร้านค้าแฟชั่นที่อยู่ใต้ดิน (underground shopping street)  Taiyuan Pedestrian Street

Hotel Jen Shenyang เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว หรูหรา ห้องพักขนาดใหญ่ ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 2,xxx บาทเท่านั้น รวมอาหารเช้า

หลังจาก Check-in เป็นที่เรียบร้อย ก็มีนัดทานอาหารกลางวัน กันที่ Shang Palace ร้านอาหารชื่อดังของโรงแรม Hotel Jen Shenyang มีชื่อเสียงด้านอาหารท้องถิ่น Liaoning (เหลียวหนิง) และอาหารกวางตุ้ง

ถึงแม้ว่า Shang Palace จะเป็นร้านอาหารในโรงแรม 4 ดาว แต่ราคาอาหารถูกมาก เรียกได้ว่ากินอร่อยสบายกระเป๋ากันเลย อย่างจานนี้ Sauteed Pork With Chili Traditional Style (หมูซอสเปรี้ยวหวาน) ราคา 68 หยวน (ประมาณ 340 บาท) เนื้อหมูชิ้นโตๆ มีประมาณ 10 ชิ้น เรียกว่าจานนี้จานเดียวกินกันได้ 2 คนสบายๆ

บรรยากาศรอบๆ โรงแรม  Hotel Jen Shenyang คึกคักพอสมควร มีห้าง Walmart ที่เป็น Supermarket ขนาดใหญ่

วันนี้วันแรก ยังไม่ได้ไปเที่ยวที่ใหนไกลๆ คงเดินสำรวจรอบๆ โรงแรมจนถึงเย็น มื้อเย็นมาจบที่ Hai Di Lao Hot Pot ร้านฮอทพ๊อต ที่มีสาขาทั่วเอเชีย เปิดที่ไหนคนก็ต่อคิวเยอะมาก ลุงเด้งป้าไก่ เคยไปที่สิงคโปร์ ก็ต้องถอดใจเพราะคิวยาว รอเกิน 1 ชั่วโมง อดกิน

วันนี้โชคดีมาที่เสิ่นหยาง เห็นป้าย Hai Di Lao Hot Pot อยู่ที่ตึกข้างๆ โรงแรม อยู่ชั้น 6 เลยลองเดินขึ้นไปสำรวจ อ้าว... วันนี้รอ 10 นาที ก็เลยจัดทันที ใครทำร้านอาหารต้องมาดูงานที่ร้านนี้ เพราะคิวยาวทุกสาขา พนักงานดูแลต้อนรับดีมากๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นสาขาที่จีน แต่ก็ได้รับการฝึกด้านบริการมาอย่างดีเยี่ยม พนักงานพอจะพูดอังกฤษได้ ถ้าคิวยาว ก็มีบริการทาเล็บฟรี บริการเก้าอี้นวดตัวไฟฟ้าให้นั่งนวดกันฟรีคนละ 5 นาที บริการน้ำผลไม้ และผลไม้สดให้นั่งกินฟรี ระหว่างรอ สาขานี้มีโต๊ะปิงปอง 4 โต๊ะให้เล่นด้วย มื้อนี้จ่ายไป 179 หยวน (ประมาณ 895 บาท) จานหลักๆ ก็จะมี เนื้อวัวสไลด์ เนื้อวัวหมัก เนื้อหมู ผักรวม น้ำลูกพรุน และซุป 2 ชนิด ราคานี้ไม่แพงเลยครับ น่าจะถูกกว่ากินที่สิงคโปร์พอสมควร

บรรยากาศยามค่ำคืนบริเวณโรงแรม 3-4 ทุ่ม ก็ยังมีคนเดิน มีรถบนถนนตลอดเวลา

จุดเด่นของย่านนี้ในยามค่ำคืน... ร้านขายอาหารรถเข็น ส่งกลิ่นหอมอบอวนไปตลอดถนน

ร้านอาหารรถเข็นจะรวมตัวกันอยู่ตามหัวมุมถนน ราคาไม่แพง นอกจากหมึกเสียบไม้ย่าง 3 ไม้ 10 หยวน ก็ยังมีหอยเชลล์อบวุ้นเส้น หอยนางรมย่าง เต้าหู้เหม็น ของทอด และผลไม้ ราคาส่วนมากอยู่ที่ 10 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 50 บาท) เป็นที่นิยมชมชอบของคนท้องถิ่น มาแล้วต้องลองชิม ชอบไม่ชอบค่อยว่ากัน เมนูหอยเชลล์ย่างอร่อยมาก

Day 02 : เริ่มต้นเช้าวันที่ 2 อาหารเช้าของโรงแรม Hotel Jen Shenyang มีตัวเลือกหลากหลาย ราคาห้องพักรวมอาหารเช้า ในระดับนี้จัดว่าคุ้มมาก

โปรแกรมวันนี้ ทั้ง 5 แห่งตั้งอยู่ที่สถานี Zhong Jie Station (Middle Street) ถนนจงเจีย (中街)

  • พระราชวังกู้กงเสิ่นหยาง Shenyang Imperial Palace
  • คฤหาสน์ตระกูลจาง Marshal Mansion
  • ร้านอาหาร Lao Bian Dumpling
  • ย่านช้อปปิ้งถนนจงเจีย (中街)
  • ร้านอาหาร Li Lian Gui Xun Rou Da Bing (李连贵熏肉大饼)

Shenyang Imperial Palace (Shenyang Gu Gong) พระราชวังกู้กงเสิ่นหยาง (沈阳故宫) ก่อสร้างในสมัย ราชวงศ์ชิง ก่อตั้งโดยชาวแมนจู บางคนเรียกว่า ราชวงศ์แมนจู คำว่า "ชิง" เป็นภาษาแมนจู เรียกว่า อาณาจักรต้าชิง ในภาษาจีนเรียกราชวงศ์ เชง : 大清帝國

ชาวแมนจูเดิมเป็น กลุ่มเร่ร่อนทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ต่อมาเมื่อราชวงศ์หมิง ของชาวฮั่นอ่อนแอ เกิดจลาจล และกลุ่มกบฏชาวนา ชาวแมนจูถือโอกาสรวบรวมกำลังพล โดยผู้นำตระกูลอ้ายซินเจวี๋ยโหล เข้าบุกปักกิ่ง

เริ่มแรกในพุทธศตวรรษที่ 22 นูเอ่อฮาจีเป็นขุนนางของ ราชวงศ์หมิง ครองดินแดนทางตะวันออกฉียงเหนือ และตั้งตนเป็น จักรพรรดิหวงไท่จี๋ และตั้งรัฐแมนจูขึ้นใน พ.ศ. 2152 สถาปนาเมือง เสิ่นหยาง เป็นเมืองหลวง

พระราชวังเสิ่นหยาง สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2168 หลังแมนจูสถาปนาเสิ่นหยางเป็นเมืองหลวง ทำให้พระราชวังกลายเป็นจุดศูนย์กลางอำนาจของจีนอีกครั้งจนกระทั่งราชวงศ์ชิงล่มสลาย โครงสร้างของพระราชวังเป็นลักษณะคล้ายคลึงกับพระราชวังต้องห้ามในกรุงในปักกิ่ง แต่แฝงสถาปัตยกรรมผสมระหว่างจีน มองโกเลียและแมนจูเข้าด้วยกัน ภายในมีอาคารกว่า 300 หลังบนเนื้อที่กว่า 60,000 ตารางเมตร

พระราชวังแห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ.2530 ยูเนสโกได้ประกาศให้พระราชวังต้องห้าม (พระราชวังหลวงแห่งราชวงศ์หมิง) ร่วมกับพระราชวังเสิ่นหยาง (พระราชวังแห่งราชวงศ์ชิง) เป็นหนึ่งในมรดกโลกในนาม พระราชวังหลวงแห่งราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิงในปักกิ่งและเสิ่นหยาง เมื่อ พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987)


ชื่อสถานที่ : Shenyang Imperial Palace (Shenyang Gu Gong) พระราชวังกู้กงเสิ่นหยาง
ที่ตั้ง : No.171 Shenyang Road, Shenhe District, Shenyang
ค่าเข้าชม : 60 หยวน
เวลา : 8:30AM - 5:00PM
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี Zhong Jie Station (Middle Street 中街) ทางออก C

คฤหาสน์ตระกูลจาง (Marshal Zhang's Mansion) ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก พระราชวังกู้กงเสิ่นหยาง เป็นอีกสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของเมืองเสิ่นหยาง 

คฤหาสน์ตระกูลจาง สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1914 เป็นสถาปัตยกรรมผสมระหว่างสวนจีนโบราณและบ้านสไตล์ยุโรป บนพื้นที่ 36,000 ตารางเมตร โดยมีนายพลจางจั้วหลิน (พ่อ)  และ นายพลจางเสียว์เหลียง (ลูกชาย) ทั้งสองเป็นทหารระดับนายพลก๊กมินตั๋ง ถือเป็นนายทหารที่รักชาติมีส่วนสำคัญในสงครามขับไล่ญี่ปุ่น จนได้รับการจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ 

นับตั้งแต่ญี่ปุ่นได้บุกยึดเสิ่นหยาง ในปีค.ศ. 1894  และรัฐบาลก๊กมินตั๋งต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ยากลำบาก เพราะญี่ปุ่นรุกรานมาจากทางเหนือ และพรรคคอมมิวนิสต์คืบคลานมาจากทางใต้ จนกระทั่งจางเสียว์เหลียงซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารภาคตะวันตกเฉียงเหนือตัดสินใจยอมรับความร่วมมือจากคอมมิวนิสต์ในการต่อต้านการรุกรานจากญี่ปุ่น และนำเรื่องเสนอต่อเจียงไคเช็ค จนกระทั่งในที่สุดภายหลังการหารือทำให้รัฐบาลก๊กมินตั๋งกับพรรคคอมมิวนิสต์ได้บรรลุข้อตกลงร่วมมือกันต่อต้านญี่ปุ่น


ชื่อสถานที่ : คฤหาสน์ตระกูลจาง (Marshal Zhang's Mansion)
ที่ตั้ง : No.48 Shaoshuaifu Alley, Chaoyang Street, Shenhe District, Shenyang
ค่าเข้าชม : 60 หยวน
เวลา : 8:30AM - 4:30PM
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี Zhong Jie Station (Middle Street 中街) ทางออก C

ช่วงบ่าย ลุงเด้งป้าไก่ ไปกินเกี๊ยวเหล่าเปียน ที่ร้าน Lao Bian Dumpling อาหารจานนี้มีประวัติมายาวนานกว่า 160 ปี อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เกี๊ยวเหล่าเปียน ก็คือ เกี๊ยวซ่า หรือเกี๊ยวต้ม นั้นแหละครับ แผ่นแป้งกลมๆ ห่อใส่เนื้อหมู เนื้อวิว เนื้อกุ้ง ผัก มีหลายแบบให้เลือกซึ่งจะนำไปนึ่งหรือทอดก็ได้เช่นกัน

แต่จะบอกว่าเกี๊ยวเหล่าเปียน ของร้าน Lao Bian Dumpling ไม่ได้อร่อยสมคำร่ำลือ นะครับ มากินให้รู้ว่าคนท้องถิ่นเค้ากินกันแบบนี้ รสชาติไม่ถูกปากคนลุงเด้งป้าไก่สักเท่าไหร่

ชื่อร้าน : Laobian Jiaozi Guan (Laobian Dumpling Restaurant)
ที่ตั้ง : No.206. Zhongjie Lu, Shenhe District
เวลา : 8:30AM - 4:30PM
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี Zhong Jie Station (Middle Street 中街) ทางออก B1

หลังจากกินเกี๊ยวจากร้าน Lao Bian Dumpling ก็ออกมาเดินเล่น ที่ย่านช้อปปิ้งถนนจงเจีย (中街)  ทั้งหมดนี้อยู่ย่านเดียวกันหมด

ก่อนกลับโรงแรม แวะกิน โรตีห่อเนื้อหมู หนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของเมืองนี้ ที่ร้าน Liangui Xunrou Dabing (Li Liangui Bacon and Cake) (李连贵熏肉大饼) อร่อยปานกลาง... แต่ราคาถูกมาก

Li Lian Gui เป็นอาหารของชาวแมนจูเลีย ที่ประวัติยาวนานกว่า 140 ปี เป็นแผ่นแป้งบางๆ (ลักษณะเหมือนกระเป๋า) สอดไส้เนื้อหมูรมควัน ต้นหอม และซอสรสเค็ม เป็นอาหารกินเล่นที่มีขายอยู่ทั่วไปในเมืองนี้ Li Lian Gui ชุดใหญ่จะมีราคาประมาณ 40 หยวน ส่วนแผ่นแป้งเครปจีนนั้นราคา 1 หยวนต่อ 1 แผ่น

😋ซุปไข่ชามใหญ่ 10 หยวน ( 50 บาท) ถูกมาก เสิร์ฟมาชามใหญ่ กินได้ 4 คนเลย
😋มีทบอล 4 ลูก 25 หยวน (125 บาท) ถูกมาก ถูกมากที่สุด
😋Li Lian Gui 40 หยวน (200 บาท) เมนูหลัก แต่ลุงเด้งป้าไก่ เฉยๆ 
😋ปลาทอด 68 หยวน (340 บาท) อร่อยมาก 

ชื่อร้าน : Liangui Xunrou Dabing (Li Liangui Bacon and Cake)
ที่ตั้ง : 88 Zhengyang St, ZhongJie ShangQuan, Shenhe Qu,
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี Zhong Jie Station (Middle Street 中街) ทางออก B2

Day 03 : ตื่นเช้าเป็นพิเศษเพราะวันนี้เป็นการเที่ยวเต็มวัน ๆ สุดท้าย ที่สนุกที่สุด... เช่นเคยเริ่มต้นด้วยอาหารเช้าของโรงแรม Hotel Jen Shenyang

โปรแกรมวันนี้

  • ร้านค้าแฟชั่นที่อยู่ใต้ดิน (underground shopping street)  Taiyuan Pedestrian Street
  • Beiling Park สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเสิ่นหยาง
  • Xita Street Night Town (Korean Town) “โคเรียนทาวน์” ชุมชนเกาหลีในเมืองเสิ่นหยาง
  • Meetfresh คาเฟ่ขนมหวานสไตล์ไต้หวันต้นตำรับ

ร้านค้าแฟชั่นที่อยู่ใต้ดิน (underground shopping street)  Taiyuan Pedestrian Street ทางเข้าอยู่หน้าโรงแรม Hotel Jen Shenyang มีทางเดินลงใต้ดิน แล้วจะพบกับร้านค้าแฟชั่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ราคาประหยัด รวมแล้วมากกว่า 400 ร้าน และยังมีร้านอาหารอีกมากมาย

รูปแบบเหมือนกับห้าง Platinum ประตูน้ำ แต่อยู่ใต้ดิน ราคาไม่แพงมาก แต่จะเป็นแฟชั่นแบบวัยรุ่นจีนแต่จะมีบางร้านออกแบบและตัดเย็บเอง อันนี้ดูดีมาก ราคาจะสูงหน่อย แต่คุณภาพดีพอสมควร ลุงเด้งป้าไก่ ได้เสื้อผ้าจากร้านนี้มาพอสมควร

หลังจากช้อปเสื้อผ้าที่ underground shopping street ก็นำของที่ซื้อไปเก็บไว้ที่โรงแรม แล้วเดินทางต่อไปยัง Beiling Park สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเสิ่นหยางซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ รู้จักกันในชื่อ “สุสานเหนือ”

ลุงเด้งป้าไก่ มาเที่ยวเสิ่นหยางในช่วงกลางเดือนมีนาคม อากาศในช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 7-16 °C การมาเที่ยว Beiling Park ในช่วงนี้ใบไม้ร่วงหมดแล้ว แต่ยังพอมีร่องรอยของหิมะให้พอถ่ายรูปได้อยู่บ้าง อากาศระดับนี้กำลังเย็นสบาย แต่ถ้าเพื่อนๆ มาช่วงใบไม้ผลิก็จะได้พบกับต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี  รวมถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสี รวมไปถึงหน้าหนาวที่มีหิมะโปรยปราย

ภายในสวน Beiling Park ยังมีรถไฟฟ้าให้เช่าขับเล่นได้ เก๋ไก๋ไปอีกแบบ แต่ต้องขับในสถานที่ๆ เค้ากำหนดให้เท่านั้น รอบละ 45 นาที ราคา  50 หยวน

Beiling Park ยังเป็นที่ตั้งของสุสานของกษัตริย์รุ่นที่สองของราชวงศ์ชิง หวงไท่อี๋ (Huang Taiji) ตั้งอยู่ในอุทยานเป่ยหลิง (Beiling Park) รู้จักกันในชื่อ “สุสานเหนือ” (North Tomb) ปัจจุบันได้พัฒนาขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงามและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เป่ยหลิงสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1643 ใช้เวลาสร้างกว่า 8 ปี ภายในประกอบด้วย ตำหนักโบราณหลายหลัง อาทิตำหนักหลงเอิน ตำหนักเป่าเฉิง นอกจากนี้ยังมีทิวทัศน์ต้นสน และทะเลสาบรายล้อมสวยงาม ตามความเชื่อฮวงซุ้ยของชาวจีน

ชื่อสถานที่ : Beiling Park
การเดินทาง : รถไฟใต้ดินสถานี  Beiling Park Station ทางออก E

สถานที่สุดท้ายที่ลุงเด้งป้าไก่ จะเดินทางไปในทริปเสิ่นหยางนี้ก็คือ Xita Street Night Town หรือ Korean Town “โคเรียนทาวน์” ย่านชุมชนเกาหลีในเมืองเสิ่นหยาง ตั้งใจไปกินเนื้อย่าง หมูย่างแบบเกาหลี (เราเลือกนั่ง TAXI ไปครับ เพื่อนๆ นำอักษรจีนชุดนี้ Xita Street (西塔街) หรือเอาภาพด้านบนโชว์ให้คนขับดูก็น่าจะทราบ)

ทำไมต้องเป็นเกาหลี??? ก็เพราะว่าเสิ่นหยางมีพรมแดนติดกับประเทศเกาหลีเหนือนะซิครับ ในย่านนี้ก็เลยมีชุมชนคนเกาหลี มีร้านอาหารเกาหลีเปิดมากมาย เจ้าของเป็นคนเกาหลี มีห้าง มี Supermarket ของเกาหลีเปิดกันเพียบ

ช่วงค่ำ เปิดไฟสว่างไสว มีตัวอักษรจีน ผสมกับ เกาหลี กันเกือบทุกร้าน ค่อนข้างคึกคักพอสมควร

ลุงเด้งป้าไก่เลือกมากินที่ร้าน Ji Zhou Dao Huo Lu Huo มื้อนี้สั่งกันมา 3 รายการ คือ เนื้อวัวอย่างดี 115 หยวน / เนื้อหมูหมัก 48 หยวน / หมูสามชั้น 38 หยวน ความอร่อยและรสชาติ จัดว่าเหมือนที่เกาหลีเลยครับ ... ที่เด็ดสุดคือ เครื่องเคียงครับ

นี่คือภาพของเครื่องเคียงทั้งหมดที่ทางร้านจัดมาให้ 18 อย่าง (คือซุปสาหร่าย และซุปฟักทอง คือไม่มีที่จะลงภาพแล้ว) 555 ไม่น่าเชื่อว่า ในเครื่องเคียงมี บิบิมบับ (ข้าวยำเกาหลี) จัดมาให้ด้วย แบบว่าเจอเครื่องเคียงชุดนี้ไปก็อิ่มแล้ว

ทุกอย่างที่วางอยู่บนโต๊ะ มื้อนี้จ่ายไปแต่ 213 หยวน (ประมาณ 1,065 บาท) เท่านั้น จัดว่าคุ้มมากๆ

Day 04 : วันนี้เราต้องเดินทางออกจากโรงแรมแต่เช้า กินอาหารเช้าที่โรงแรม เลือกนั่งรถ TAXI จากโรงแรมไปสนามบิน ประมาณ 45 นาที ค่ารถประมาณ 100 หยวน (500 บาท) จากนั้นขึ้นเครื่องกลับบ้าน

เที่ยวบิน WX887 ออกเดินทาง 10:05 ถึงดอนเมืองเวลา 14:40 (เวลาท้องถิ่น) ความประทับใจในเมืองเสิ่นหยาง คือราคาห้องพัก ราคาอาอาหาร และ TAXI ไม่แพงมาก นับเป็นการเปิดประสบการณ์เดินทางในเมืองจีนอีก 1 แห่งที่ประทับใจ

จบทริปเสิ่นหยางอย่างสมบูรณ์แบบ ขอบคุณที่ติดตามชมกันมาตลอด

สนับสนุนการเดินทางโดย : นกสกู๊ตบินตรงจากดอนเมืองสู่เมืองเสิ่นหยาง
http://www.nokscoot.com/thLeave a comment