fbpx

Tim Ho Wan กับสุดยอด 10 จานโปรดของลุงเด้งป้าไก่

Tim Ho Wan กับสุดยอด 10 จานโปรดของลุงเด้งป้าไก่

ทิมโฮวาน ร้านติ่มซำชื่อดังจากฮ่องกง ที่ได้รับรางวัล มิชลิน 1 ดาว และได้รับการยกย่องให้เป็น "the world's cheapest Michelin-star restaurant" หรือร้านมิชลิน 1 ดาว ที่ถูกที่สุดในโลก มาตั้งแต่ปี 2010 ช่วงนั้นเรียกเสียงฮือฮาให้กับนักชิมจากทั่วโลก ด้วยเมนูซาลาเปาหมูแดงอบ เดินทางมาลิ้มลองความอร่อย ยืนรอคิวยาวนานถึง 1-2 ชั่วโมง แถวยาวหลายร้อยเมตร และก็ไม่ทำให้นักชิมผิดหวัง

ลุงเด้งป้าไก่เป็นลูกค้าประจำร้าน ทิมโฮวาน ตั้งแต่สาขาแรกที่ฮ่องกง ในภาพนี้เป็นสาขาแรก และเป็นสาขาประวัติศาสตร์ ปัจจุบันสาขานี้ปิดไปแล้ว เพราะ "ร้านแตก" ภายในร้านรับลูกค้าได้ไม่เกิน 25 คนเท่านั้น ไม่นานก็ย้ายไปร้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม

ปัจจุบันมีสาขารวมกว่า 20 สาขา ในฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ไต้หวัน และ ประเทศไทย ปัจจุบัน ทิมโฮวาน มี 4 สาขาในประเทศไทย Terminal21 อโศก / ห้างเกตเวย์ เอกมัย / เดอะสตรีท รัชดา และ Terminal21 โคราช ชั้นLG

ทิมโฮวานไม่ได้อร่อยแค่ซาลาเปาอบไส้หมูแดง
และนี่คือ 10 อาหารจานเดียวสุดโปรดของลุงเด้งป้าไก่ ที่สั่งกินบ่อยที่สุด

1. ซาลาเปาอบไส้หมูแดง (Baked Bun with BBQ Pork) ราคา 120.-

2. ฮะเก๋ากุ้ง (Prawn Dumpling) ราคา 120.-

3. ขนมจีบหมูและกุ้ง (Pork Dumpling with Shrimp) ราคา 120.-

4. เกี๊ยวกุ้งราดซอสวาซาบิ (Wasabi Salad Prawn Dumpling) ราคา 130.-

5. ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง (Vermicelli Roll with BBQ Prok) ราคา 120.-

6. ข้าวหน้าไก่ กุนเชียงและเห็ด (Rice with Chicken Sausage & Mushroom) ราคา 120.-

7. ข้าวเหนียวห่อใบบัว (Glutinous Rice with Lotus Leaf) ราคา 150.-

8. มาไล่โก๊ว (Stram Egg Cake) ราคา 80.-

9. สาคู มะม่วง ส้มโอ (Mango Sago Pomelo) ราคา 90.-

10. วุ้นไกวฟ้า (Tonic Medlar & Osmanthus Cake) ราคา 70.-

เมนูนี้แหละครับที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ทิมโฮวาน ซาลาเปาอบไส้หมูแดง (Baked Bun with BBQ Pork) ราคา 120.- 1 ชุดมี 3 ลูก ขายดีที่สุด อร่อยที่่สุด สั่งกันทุกโต๊ะ บางโต๊ะสั่งกันหลายถาด มีหลายร้านพยายามทำออกมาขายแต่ก็ยังสู้ไม่ได้ทั้งรูปร่างหน้าตา และรสชาติ ผิวด้านนอกของซาลาเปาอบกรุบกรอบ ด้านในนุ่ม ไส้หมูแดงฉ่ำมากๆ

ฮะเก๋ากุ้ง (Prawn Dumpling) ราคา 120.- ฮะเก๋าลูกใหญ่พอสมควร 1 เข่งมี 4 ลูก ปั้นสด นึ่งสดๆ ส่งตรงจากห้องครัวหลังร้าน แป้งบางใส เราพอจะมองเห็นกุ้งอัดแน่น เต็มคำ กินได้ลูกละ 1 คำ แบบเต็มปาก

 ขนมจีบหมูและกุ้ง (Pork Dumpling with Shrimp) ราคา 120.- หนึ่งในเมนูยอดฮิตของ ทิมโฮวาน ขนมจีบเข่งนี้มี 4 ลูก อัดแน่นไปด้วยไส้กุ้งกับหมูผสมกันจนเป็นเนื้อเดียวกันรสชาติกลมกล่อม ด้านบนวางเม็ดเก๋ากี้ เพิ่มความโดดเด่น

เกี๊ยวกุ้งราดซอสวาซาบิ (Wasabi Salad Prawn Dumpling) ราคา 130.- น่าจะเป็นเมนูฟิวชั่นจานเดียวของร้านที่เป็นเกี๊ยวกุ้งสับทอดสีเหลืองกรอบราดด้วย ซอสวาซาบิ (มาโยเนส ผสม วาซาบิ) แล้วประดับด้วยไข่กุ้งสีส้ม (จริงๆ คือไข่ปลา แต่คนไทยเรียกไข่กุ้ง)

ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง (Vermicelli Roll with BBQ Prok) ราคา 120.- เมนูนี้บอกถึงความสามารถของร้านในการทำแป้งได้เป็นอย่างดี แป้งทำสดทุกจาน บางใส มองทะลุเห็นไส้หมูแดงด้านใน ราดด้วยซอสสูตรพิเศษของทิมโฮวาน เป็นอีก 1 เมนูที่ไม่ควรพลาด เมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดมีให้เลือก 4 แบบคือ ไส้ตับหมู ไส้กุ้ง ไส้หมูแดง และ ก๋วยเตี๋ยวหลอดซอสงา

ข้าวหน้าไก่ กุนเชียงและเห็ด (Rice with Chicken Sausage & Mushroom) ราคา 120.- ข้าวนึ่งในถ้วยสแตนเลส อัดแน่นด้วยเนื้อไก่ปรุงรสหมักได้รสชาติ เห็ดหอม และกุนเชียงนำเข้าจากสิงคโปร์ ราดด้วยซอสสูตรพิเศษ จะกินในถ้วย หรือ ตักใส่จานแบ่งกันได้ตามสะดวก

ข้าวเหนียวห่อใบบัว (Glutinous Rice with Lotus Leaf) ราคา 150.- หนุ่มๆ กินข้าวเหนียวจานนี้หมดรับรองว่า...อิ่มชัวร์ๆ ข้าวเหนียวผัดกับซอส ด้านในมีเนื้อไก่ปรุงรส เห็ดหอม และกุนเชียงตับชิ้นเล็กๆ ผสมกันเป็นไส้ของข้าวเหนียวห่อใบบัว เมนูนี้เป็นหนึ่งอาหารโบราณของจีน คนจีนสังเกตว่าใบบัวมีกลิ่นหอม และใบใหญ่ จึงเกิดแนวคิดการเอาใบบัวมาห่อข้าวแล้วนำไปนึ่ง ทำให้ข้าวนั้นหอมอบอวลไปด้วยความหอมของใบบัวและช่วยให้ข้าวมีความฉ่ำ นุ่มนวล ให้รสสัมผัสที่ดี

มาไล่โก๊ว (Stram Egg Cake) ราคา 80.- เมนูปราบเซียน หลายคนไม่รู้ว่า มาไล่โก๊ว เป็นขนมนึ่งของคนจีนมาเล หลายคนบอกเหมือนขนมถ้วยฟู แต่...มากินเถอะแล้วจะรู้ว่า ขนมโบราณชนิดนี้หาอร่อยแบบนี้ยากมาก สูตรของทิมโฮวาน ต้องใช้เวลาในการทำถึง 3 วัน ... ไม่ผิดครับ 3 วัน เพราะต้องนำแป้งที่ผสมแล้วมาผ่านขั้นตอนการหมักให้ขนมขึ้นฟูด้วยตัวเอง ไม่ได้ใช้ผงฟูใดๆ ทั้งสิ้น จึงได้ความนุ่มฟูเหมือนฟองน้ำ มีความยืดหยุ่น และทรงตัวได้ดี (ส่วนตัวลุงเด้ง ชอบ มาไล่โก๊ว เป็นอันดับที่ 2)

สาคู มะม่วง ส้มโอ (Mango Sago Pomelo) ราคา 90.- เมนูหอมหวานชื่นใจ ส่วนผสมหลักคือมะม่วงสดนำไปปั่นจนเนื้อเนียน ใส่สาคู เนื้อมะม่วงชิ้น และเกล็ดส้มโอ เสิร์ฟเย็นๆ คำแรกก็สดชื่น หายเหนื่อย เป็นที่นิยมมากในฮ่องกง และสิงคโปร์ 

วุ้นไกวฟ้า (Tonic Medlar & Osmanthus Cake) ราคา 70.- อีกหนึ่งขนมหวานระดับฮ่องเต้ ที่เสิร์ฟในร้านทิมโฮวาน วุ้นไกวฟ้า เป็นวุ้นใบชาดอกหอมหมื่นลี้ และเม็ดเก๋ากี้ มีขายในร้านภัตาคารหรูในฮ่องกง กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เห็นเป็นเหมือนเกสรดอกไม้คือดอกหอมหมื่นลี้ เม็ดสีแดงคือเก๋ากี้ ว่ากันว่า กลิ่นหอมของดอกหอมหมื่นลี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหายเหนื่อย เก๋ากี้ช่วยบำรุงสายตา

1 มื้อจ่ายเท่าไหร่... อย่างในภาพ ซาลาเปาอบไส้หมูแดง 2 ชุด กับ ฮะเก๋า และ ขนมจีบ ทั้งหมด 480 บาท รวมน้ำ แล้วก็ไม่น่าเกิน 600 บาท กิน 2 คน เฉลี่ยนคนละ 300 เท่านั้น (จะบอกว่า ซาลาเปา คนละ 3 ลูก ก็อิ่มแล้ว)

ชื่อร้าน : Tim Ho Wan
สาขา :
- Terminal21 อโศก ชั้น3
- The street รัชดา ชั้น B
- Gateway เอกมัย ชั้นM
- Terminal21 โคราช ชั้นLG
FB : https://www.facebook.com/TimHoWanTH/

 
Leave a comment