fbpx

Ya Kun Kaya Toast : ยาคุน คายาโทสต์

Ya Kun Kaya Toast : ยาคุน คายาโทสต์

ร้านอาหาร สิงคโปร์ : รีวิว Ya Kun Kaya Toast | ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์

Ya Kun Kaya Toast
อาหารเช้า แบบดั้งเดิม ของ คนจีนในสิงคโปร์

รีวิว Ya Kun Kaya Toast

รีวิว Ya Kun Kaya Toast

ร้านกาแฟ และ ขนมปังปิ้ง สัญชาติสิงคโปร์ ก่อตั้งโดย Loi Ah Koon เสิร์ฟความอร่อยมาตั้งแต่มี ค.ศ. 1944 นับกันมาถึงวันนี้ก็ 76 ปีแล้วนะครับ มีสาขาทั่วสิงคโปร์มากกว่า 50 สาขา เดินไปไหนก็เจอ มีทุกห้าง เรียกได้ว่า ต้องเห็นร้านนี้ วันละ 3-4 ร้านเลยล่ะ

ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์

ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์

รีวิว ร้านอาหาร สิงคโปร์ ครั้งนี้ ... ลุงเด้งป้าไก่ พามารู้จัก Ya Kun Kaya Toast ( ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์ ) สาขา เก่าแก่ที่สุด ตั้งอยู่ที่ Far East Square ย่าน Chinatown ต้องมากินที่สาขานี้ครับ จะได้บรรยากาศแบบย้อนยุคหน่อยๆ - เปิดตั้งแต่เช้า - ช่วงเย็น ถ้าเป็น จ-ศ ปิด 6.30pm | เสาร์ ปิด 4.30pm | อาทิตย์ ปิด 3.00pm

Kaya Toast ( คายาโทสต์ )  คือ อะไร?

ยาคุน คายาโทสต์

Kaya Toast ( คายาโทสต์ ) เรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ขนมปังสังขยา ครับ - Kaya = สังขยา | Toast = ขนมปังปิ้ง - ตามในรูปนี้เลย
 

Ya Kun Kaya Toastสังขยาสิงคโปร์ หรือ "คายา - Kaya" ทำจาก กะทิ ไข่ ใบเตย และ น้ำตาลไหม้ สีที่ได้จึงมีสีน้ำตาล ( บางสูตรใช้ น้ำตาลโตนด | น้ำตาลมะพร้าว ) คนสิงคโปร์ เรียกว่า " Kaya Jam - คายา แยม "  - ขนมปังปิ้ง ใช้ ขนมปังธัญพืชสีน้ำตาล ขนาดก็เท่ากับ ขนมปังบ้านเรานี่แหละ ย่างจนกรอบ แล้วใช้ มีด สไลด์ ออกเป็น 2 แผ่น บางๆ ( ต้องใช้ความชำนาญ เลยนะ ) แล้ว ทาด้วย คายา แล้ว วางเนยสด 1 ชิ้น เป็นอันจบขั้นตอน

- สังขยาไทย ลักษณะเหมือน "นมข้น"  ของสิงคโปร์ เหมือน "แยมมะพร้าว" -

Value Set Meals : Set A

ยาคุน คายาโทสต์Kaya Toast เรียกกันว่า เป็นอาหารเช้าของ คนจีน ในสิงคโปร์ ว่ากันว่า ต้นกำเนิดมาจากคน ไหหลำ ที่อพยพ ข้ามน้ำข้ามทะเล มาตั้งรกรากในสิงคโปร์ - คนไหหลำ มีความสามารถในการ ทำอาหาร ชงกาแฟ - ในภาพ คือ Value Set Meals : Set A ราคา $ 4.80 เหรียญ ชุดที่ขายดีที่สุด ประกอบด้วย Kaya Toast with Butter 2 ชิ้น + ไข่ลวก 2 ฟอง + ชานม หรือ กาแฟ ร้อน 1 ถ้วย ชุดนี้มีขายตลอดวัน คนสิงคโปร์ กินเมนูนี้ทั้งวันครับ

ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์ ไข่ลวก 2 ฟอง : ลุงเด้งป้าไก่ บอกตรงนี้เลยว่า ... Ya Kun Kaya Toast | ยาคุน คายาโทสต์ มีเทคนิค การลวกไข่ ที่สมบูรณ์แบบ ไข่ทรงสวย มากๆ

Kaya Toast กินยังไง

Ya Kun สิงคโปร์ไข่แดงยางมะตูม หอม มัน ไม่คาว

บนโต๊ะจะมี ซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำ เกลือ พริกไทย : เพื่อน ลุงเด้งป้าไก่ ที่เป็นคนสิงคโปร์ บอกว่า ใส่ซีอิ้วดำเล็กน้อย แล้วตามด้วยพริกไทย ( คน มาเลเซีย กับ คนสิงคโปร์ ชอบกินซีอิ้วดำ - รสชาติไม่เหมือน ซีอิ้วดำเมืองไทยนะ ) แต่บางคนก็ใส่ ซีอิ้วดำ + ซีอิ้วขาว อันนี้แล้วแต่ชอบ ... จากนั้นก็ "เจาะไข่แดง" แล้วหยิบ Kaya Toast จิ้มไปในไข่ ให้ชุ่ม แล้ว ส่งเข้าปากเลยครับ

รีวิว Ya Kun Kaya Toastกินให้อร่อยยิ่งขึ้น ... ขนมปังปิ้ง  "จุ่ม" ลงไปใน กาแฟร้อน หรือ ชาร้อน ให้ชุ่ม (แต่อย่านาน) แล้วเอาเข้าปากเลยครับ - กินทุกอย่างพร้อมกัน - บอกเลย อร่อย แบบ เต็มปาก เต็มคำ จริงๆ!

Ya Kun สิงคโปร์ตัวอย่างเมนู - นี่ครับ SET A ขายดีที่สุด ราคา SG$ 4.80 เหรียญ

ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์อีก 1 เมนูอร่อย ที่ไม่อยากให้พลาด : Steamed Bread Kaya Butter ( คายาโทสต์ แบบ นึ่ง ) สั่งเป็นชุด + ไข่ลวก 2 ฟอง + ชานม หรือ กาแฟ ร้อน ราคา SG$ 4.80 เหรียญ

ยาคุน คายาโทสต์ Steamed Bread Kaya Butter ( คายาโทสต์ แบบ นึ่ง ) ราคา SG$ 2.40 เหรียญ เท่านั้นเอง - ขนมปังเนื้อหนานุ่ม ตรงกลางทา แยมคายา และ เนยสดเยื้มๆ นึ่งมาร้อนๆ อร่อยนุ่มนวลมาก ( เนื้อขนมปังนุ่มอร่อยมาก )

Ya Kun Kaya Toastปัจจุบัน Ya Kun Kaya Toast ( ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์ ) เปิดตัว ขนมใหม่ๆ เยอะมาก บางรายการก็ออกเป็นช่วงๆ คนกินก็จะได้ลิ้มรสชาติใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

ยาคุน คายาโทสต์ช่วงหน้าทุเรียน : ก็จะมี Yakun DURIAN kaya toast ใช้ทุเรียนของมาเลเซีย สายพันธ์ D24 ยกย่องให้เป็นทุเรียนที่มีกลิ่นหอมที่สุด ถ้าจำไม่ผิด ราคาอยู่ที่ SG$ 3.20 เหรียญ มีขายเฉพาะช่วงกลางปี ประมาณ กลางเดือนกรกฏาคม - ต้นเดือนสิงหาคม เท่านั้น - เป็นของหายากนะครับ ขายกันแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น และไม่ได้มีทุกสาขา เอาเป็นว่า ถ้าเห็นก็จัดเลยนะครับ

ทำไมต้องกินที่ Ya Kun Kaya Toast
สาขา Far East Square?

รีวิว Ya Kun Kaya Toastที่นี่เป็นสาขาที่ เก่าแก่ที่สุด น่ะซิครับ ... ตั้งอยู่ที่ Far East Square ย่าน Chinatown มีลูกค้าเดินเข้าร้านตลอดเวลา ด้านในเป็นห้องแอร์ นั่งด้านนอกก็ไม่ร้อน เพราะมีหลังคา และพัดลมเปิดตลอดเวลา

รีวิว Ya Kun Kaya Toast รีวิว Ya Kun Kaya Toastบรรยากาศภายในร้านก็จะประมาณ ร้านกาแฟ สไตล์ไหหลำ โต๊ะหินอ่อนสีขาว เก้าอี้ไม้สีน้ำตาลเข้ม บนผนังก็มีโปสเตอร์ย้อนยุคประดับทั่วร้าน

การเดินทาง
สถานี Chinatown Exit F


การเดินทาง : สถานี Chinatown Exit F เดินตามแผนที่ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที
รายละเอียดสถานี Chinatown : http://bit.ly/2S1z8BV

 

การเดินทาง
สถานี Telok Ayer Exit B


การเดินทาง : สถานี Telok Ayer Exit B เดินตามแผนที่ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที
รายละเอียดสถานี Telok Ayer : http://bit.ly/2M1jMu0

 

ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์ร้านอาหาร สิงคโปร์ : Ya Kun Kaya Toast ( ยาคุน คายาโทสต์ สิงคโปร์ )
ที่ตั้ง : Far East Square, 18 China Street #01-01 S(049560)
เวลา : จันทร์ - ศุกร์  : 7.30am to 6.30pm | เสาร์ 7.30am to 4.30pm | วันอาทิตย์ 8.30am to 3.00pm
วันหยุดนักขัตฤกษ์ ปิดร้านนะครับ

เว็บไซต์ : http://yakun.com/
Leave a comment