ทริปไต้หวัน Day 03 : หมู่บ้านสายรุ้ง VS หมู่บ้านปีศาจซีโถว แห่งเมืองไถจง

ทริปไต้หวัน Day 03 : หมู่บ้านสายรุ้ง VS หมู่บ้านปีศาจซีโถว แห่งเมืองไถจง

287Day 03 : เช้าวันนี้ ลุงเด้งป้าไก่ เดินทางมาถึงเมืองไถจง (Taichung) โปรแกรมของวันนี้คือ เดินทางไปเยือน หมู่บ้านสายรุ้ง (Caihongjuan Village 彩虹眷村) และ หมู่บ้านปีศาจซีโถ (Xitou monster village 妖怪村) ช่วงเย็นเดินทางเข้าไทเป พักโรงแรม Airline Inn Taipei Zhonghua (ใจกลางย่านช้อปปิ้ง ซีเหมินติง) คืนละ 2,xxx บาท เท่านั้น ช่องทางการจอง https://goo.gl/xax6Gb

156การเดินทางของวันนี้เริ่มต้นที่ Taichung Railway Station เราจะมาเหมา TAXI พาเที่ยวประมาณครึ่งวัน และจุดหมายของเราคือ หมู่บ้านสายรุ้ง (Caihongjuan Village 台中彩虹眷村) และ หมู่บ้านปีศาจซีโถ (Xitou monster village 妖怪村) แต่คนขับรถ Taxi ส่วนมากจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ดังนั้นเราต้อง print ภาพ และชื่อของสถานที่ๆ เราจะไปให้คนขับดู ก็จะเข้าใจ

158นี่คือ Taxi ของเราในวันนี้ แน่นอน... พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็พยายามสื่อสารกันเต็มที่ เราเจรจาราคากันด้วยวิธีการเขียนตัวเลขลงบนกระดาษ

Taichung Railway Station (臺中車站) -> หมู่บ้านสายรุ้ง (台中彩虹眷村) ราคา NT$300 เหรียญ

หมู่บ้านสายรุ้ง (台中彩虹眷村) -> หมู่บ้านปีศาจซีโถ (Xitou monster village 妖怪村) -> Taichung Railway Station (臺中車站) -> ราคา NT$2,000 เหรียญ

สรุปราคาเหมา Taxi ครั้งนี้ เป็นเงิน NT$2,300 เหรียญ (แวะที่หมู่บ้านสายรุ้ง 45 นาที และที่ หมู่บ้านปีศาจซีโถ 3 ชั่วโมง)

161159หมู่บ้านสายรุ้ง (台中彩虹眷村) อยู่ไม่ไกลจาก Taichung Railway Station ขับมาประมาณ 30 นาที

166หมู่บ้านสายรุ้ง(Rainbow Village, 台中彩虹眷村) เดิมเป็นหมู่บ้านทหารผ่านศึกของพรรคก๊กมินตั๋งในยุคสงครามกลางเมืองของจีน ที่เดินทางลี้ภัยมารวมตัวที่ไต้หวัน สร้างด้วยงบประมาณที่จำกัดจึงไม่ค่อยสวยงามน่าอยู่ เวลาผ่านมาหลายสิบปี ผู้คนย้ายออก บ้างก็ล้มหายตายจากกันไป ต่อมามีโครงการรื้อหมู่บ้านแห่งนี้และสร้างเป็นเมืองใหม่

162แต่... ในระหว่างที่ทำการรื้อถอนมีทหารเก่านายหนึ่งนามว่า คุณปู่หวง หย่ง ฟู่ (Huang Yung-Fu) ตัดสินใจวาดภาพและระบายสีแนวกำแพง และตัวบ้าน นัยว่าเป็นเสมือนการบอกลาหมู่บ้านแห่งนี้ที่ (หรือจริงๆ แล้วตั้งใจประท้วง ก็ไม่ทราบนะครับ)

167ภาพวาดบนกำแพงและตัวบ้านสะดุดตาผู้พบเห็น ด้วยสีสันที่สดใจเปี่ยมไปด้วยความสุข ทั้งตัวหนังสือ ตัวการ์ตูน ใบหน้าคน ผลงานของคุณปู่หวง หย่ง ฟู่ (Huang Yung-Fu) ได้รับการกล่าวขานในวงกว้าง... จนในที่สุดหมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้รับการอนุรักษ์ จนได้รับการขนานนามว่า “หมู่บ้านสายรุ้ง”

160163ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปกับสถานที่แห่งนี้ทุกวัน โดยเฉพาะวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวมากันมากมาย คุณปู่สายรุ้ง ของเรายังคงวาดรูปต่อไป และผลิตของที่ระลึกลวดลายสีสันสดในให้ลูกหลานได้ซื้อเก็บสะสม และระลึกถึงหมู่บ้านแห่งนี้ที่รอดจากการรื้อถอนด้วยงานศิลปะ

168จากหมู่บ้านสายรุ้ง เรานั่ง TAXI ต่อไปยังหมู่บ้านปีศาจซีโถ (Xitou monster village 妖怪村) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 90 นาที ไกลพอสมควร และฝนตกด้วยซิครับ

169
ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เป็นป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ คนท้องถิ่นตัดไม้ในป่าแห่งนี้เป็นจำนวนมากเพื่อนำไปสร้างบ้าน ต่อมาญี่ปุ่นเข้ามาปกครองไต้หวันจึงได้มีการรณรงค์ไม่ให้ตัดไม้ โดยการสร้างรูปปั้นปีศาจ Tengo ขึ้นเพื่อคุ้มครองผืนป่าแห่งนี้ และขอความร่วมมือจากคนในท้องถิ่นร่วมกันพัฒนาป่าแห่งนี้ให้อุดมสมบูรณ์สืบไป

170ปัจจุบันหมู่บ้านปีศาจซีโถ (Xitou monster village 妖怪村) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ บรรยากาศของสถานที่แห่งนี้คือการจำลองตลาดย้อนยุคแบบญี่ปุ่น มีทั้งร้านขายอาหาร ขนม เครื่องดื่ม และของที่ระลึก เป็นที่น่าเสียดายที่วันนี้ฝนตกหนักมาก ลุงเด้งป้าไก่เก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ ได้ไม่มาก

171จากหมู่บ้านปีศาจซีโถ (Xitou monster village 妖怪村) เราใช้เวลาในการเดินทาง 90 นาที Taxi กลับมาส่งลุงเด้งป้าไก่ที่ Taichung Railway Station (臺中車站)  แล้วเดินอีก 3 นาที ก็ถึงโรงแรม Chance Hotel รับกระเป๋าที่ฝากไว้แล้ว เดินกลับไปที่ Taichung Railway Station (臺中車站) แล้วนั่งรถไฟไปยังไทเป

172ที่สถานี Taichung Railway Station (臺中車站) ลุงเด้งป้าไก่ ซื้อตั๋วเดินทางไปเทเป ราคาคนละ NT$ 375 เหรียญ

173ออกเดินทางจาก Taichung เวลา 17:34 ถึง Taipai เวลา 19.57 (รวมเวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง)

174สถานีปลายทางที่ Taipei Main Station เดินไปที่ทางออก East

175288 จากนั้นนั่งรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน อีกเพียง 1 สถานี  เพื่อไปลงสถานี Ximen

177คืนนี้ลุงเด้งป้าไก่ พักที่ Airline Inn Taipei ตั้งอยู่ในซิเหมินติง ย่าน Shopping ของวัยรุ่นไทเป

291สถานี Ximen ทางออก 6 เราใช้เวลาในการเดินไปโรงแรมแค่ 2 นาที

293โรงแรม Airline Inn Taipei ตั้งอยู่บนชั้น 8 เราต้องเดินเข้าไปในตึกนี้ แล้วกดลิฟท์ขึ้นไป ทางเข้าเป็นร้านค้าเก่าๆ อย่างเพิ่งถอดใจนะครับ 555

179ทันทีที่ลิฟต์เปิดออกที่ชั้น 8... เฮ้ยยยย บรรยากาศแตกต่างจากชั้นล่างมากเลยอ่ะ!!!  ชื่อโรงแรมบอกเป็นนัยๆ แล้วว่า Airline Inn เดินออกมาเหมือนกำลังเข้าไปติดต่อซื้อตั๋วเครื่องบินเลย 555

180ทางเดินจาก lobby ไปที่ห้องพัก ตกแต่งเหมือนเราเดินอยู่ในเครื่องบิน มีหน้าต่างมองออกไปเห็นก้อนเมฆลอยอยู่บนท้องฟ้า

192Airline Inn ห้องสวย ไม่แพง เริ่มต้น 2,200.-
วันนี้ลุงเด้ง ป้าไก่ พัก Airline Inn Taipei คอนเซ็ปต์เหมือนนอนในชั้นธุรกิจบนเครื่องบิน ทำเลดีเยี่ยม อยู่ซิเหมินติงถนนคนเดินยอดนิยมในกรุงไทเป เดินทางสะดวก ช่องทางการจอง : http://bit.ly/2fYm7V4

294จุดเด่น
- ฟรี Wi-Fi ตลอดการเข้าพัก
- ฟรี Mini Bar น้ำอัดลม 2 กระป๋อง เติมทุกวัน
- ฟรี น้ำเปล่าวันละ 2 ขวด เติมทุกวัน
- ทำเลเยี่ยม ใจกลาง ซิเหมินติงถนนคนเดินยอดนิยม
- เดินเพียง 2 นาที จากสถานี Ximen ทางออก 6
- ใจกลางแหล่งช้อปปิ้ง ร้านรองเท้า ร้านอาหาร ของฝาก
- ใกล้ Mala Shabu Hotpot Buffet ยอดนิยม
- ใกล้ร้าน Ay-Chung บะหมี่ไต้หวันในตำนาน

ลุงเด้งป้าไก่ เลือกพักห้อง Deluxe Room Queen Bed
ช่องทางการจอง : http://bit.ly/2fYm7V4

193บรรยกาศยามค่ำคืนของ ซีเหมินติง แหล่งช็อปปิ้งอินเทรนด์สุดๆ  สไตล์วัยรุ่นไทเป มีทั้งแฟชั่น เครื่องประดับ ร้านอาหาร ร้านขนม อาหารรถเข็น และชานมไข่มุก ใครไปใครมาไทเป ก็ต้องมาแวะที่นี่ ซีเหมินติง สยามสแควร์แห่งไทเป

ทริปไต้หวัน Day 04 : ลายแทง Buffet ปิ้งย่าง /  อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค / ตลาดกลางคืน Huaxi St. Night Market ได้ที่นี่ เร็วๆ นี้


ทริปไต้หวัน Day 01 : ไทเป -> ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) https://goo.gl/ujBUeI
ทริปไต้หวัน Day 02 : ทะเลสาบสุริยันจันทรา -> Taichung https://goo.gl/xKXwTD
ทริปไต้หวัน Day 03 : หมู่บ้านสายรุ้ง หมู่บ้านปีศาจซีโถว แห่งเมืองไถจง : https://goo.gl/4BPwMn
ทริปไต้หวัน Day 04 : บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค ตลาดกลางคืนซันสุ่ย : https://goo.gl/9dOM44
ทริปไต้หวัน Day 05 : สวรรค์ของนักช้อป MITSUI OUTLET PARK : https://goo.gl/vVDnJd

tg-logo
สนับสนุนการเดินทางโดย : การบินไทยบินตรงสู่ไทเป ทุกวันๆ ละ 2 เที่ยวบิน
http://www.thaiairways.com/

Leave a comment