fbpx

ไกด์ทริปเที่ยวฮ่องกง ดินแดนสวรรค์แห่งภาพยนตร์ อาหาร แสงสี และดิสนีย์แลนด์

ไกด์ทริปเที่ยวฮ่องกง ดินแดนสวรรค์แห่งภาพยนตร์ อาหาร แสงสี และดิสนีย์แลนด์

ฮ่องกง ถิ่นกำเนิดภาพยนตร์สุดโด่งดังของเอเชีย ดินแดนแห่งดิสนีย์แลนด์ แหล่งช้อปสุดมันส์ จุดชมวิวสวยๆ รวมไปถึงติ่มซำรสเลิศ
เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner จึงขอชวนจัดทริปเที่ยวฮ่องกง 2016 ด้วยตัวเองง่ายๆ แบบรู้ลึก รู้จริง และทิปส์เด็ดๆ จากประสบการณ์จริงของลุงเด้งและป้าไก่ บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวฮ่องกงแห่ง hongkongfanclub.com และเพจ uncledeng ที่กำลังโด่งดังที่สุดในยุคนี้ ด้วยสถิติเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเองกว่า 60 ครั้ง และมียอดเพจวิวกว่า 4 ล้านครั้งต่อเดือน ถ้าอยากรู้ว่าฮ่องกงมีอะไรดีๆ ที่ทำให้คนไทยไปเที่ยวได้บ่อยๆ ไม่มีเบื่อ ต้องไปดูกันเลย

ท็อปจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่ประทับใจที่สุด "ฮ่องกงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คนไทยเข้าถึงได้ง่าย การเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็สะดวกสบาย และเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยดีพอๆ กับสิงคโปร์ ใครที่มาเที่ยวฮ่องกงต้องมาเที่ยวที่เหล่านี้"

skyscanner-hk_36

นองปิง (Ngong Ping) ต้องไปนั่งกระเช้าลอยฟ้า Ngong Ping Cable Car มีทั้งกระเช้าแบบธรรมดาและแบบคริสตัลที่พื้นเป็นกระจก ชมวิวจากมุมสูงในระยะทาง 5.7 กิโลเมตร ใช้เวลา 25 นาที จากนั้นลงที่หมู่บ้านนองปิง (Ngong Ping Village) เที่ยวชิมร้านอาหารต่างๆ แล้วเลยไปไหว้พระใหญ่ (Big Buddha) และเที่ยววัดปอลิน (Po Lin Monastery)

skyscanner-hk_39

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (Hong Kong Disney Land) เป็นสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่อยู่ใกล้เมืองไทยมากที่สุด ใกล้กว่าไปที่ญี่ปุ่นเสียอีก ตอนนี้พึ่งจะเปิดโซนใหม่ใหญ่กว่าเดิม เที่ยววันเดียวไม่หมด ปีนี้พิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี มีกิจกรรมมากมาย พบกับ Iron Man เครื่องเล่นใหม่ที่จะเปิดตัวกลางปี 2559 นี้

ท็อปจุดท่องเที่ยวแนวอันซีนที่ประทับใจที่สุด "มีแหล่งท่องเที่ยวเก๋ๆ ที่ส่วนใหญ่คนไทยจะไม่ค่อยรู้ เพราะต้องนั่งรถเมล์ต่อออกไปอีก"

skyscanner-hk_35

ตลาดแสตนลี่ย์ (Stanley Market) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง ต้องนั่งรถเลยจากเจ้าแม่กวนอิมต่อไปอีก 15 นาที เป็นแหล่งขายของที่ระลึก และงานศิลปะจากศิลปินท้องถิ่น เช่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้านสไตล์เอเชีย คล้ายๆ จตุจักรบ้านเรา มีร้านอาหารสวยๆ ริมทะเล นั่งชมบรรยากาศยามเย็น มีฝรั่งมาเที่ยวเยอะ

skyscanner-hk_38

ศิลปะบนกำแพง (HK Walls Street Art) ในย่าน Sheung Wan and Central ย่านเก่าแก่ของฮ่องกงที่พึ่งทำใหม่ให้เป็นย่านท่องเที่ยวเมื่อปีที่แล้ว มีงานศิลปะข้างถนน Street Art ภาพกราฟฟิติสวยๆ บนผนังของอาคารเก่าๆ ในย่านนี้ รวมถึงร้านของสินค้าแฟชั่นร่วมสมัยที่เน้นการออกแบบ ร้านกาแฟสไตล์เก๋ ๆ โดนใจคอกาแฟที่ชื่นชอบจิบกาแฟบนเก้าอี้ หรือจะเลือกนั่งเบาะที่พื้น หรือนอนเล่นที่โซฟาก็ได้ คนที่ชอบถ่ายรูปต้องไม่พลาด

skyscanner-hk_37

หมู่บ้านประมงไท่โอ (Tai O Fishing Village) "จากนองปิงนั่งรถเมล์ต่อไปอีกแค่ 20 นาที" หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะลันเตา (Lantau Island) เป็นหมู่บ้านชาวประมงในอดีตที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้อย่างชัดเจนอย่างเช่นบ้านเรือนที่สร้างบนเสาไม้ไผ่ สินค้าดังในย่านนี้คือของทะเลตากแห้ง เมื่อไปถึงแล้วควรลองกินอาหารพื้นเมืองซึ่งมีราคาถูกกว่าในตัวเมือง เช่น ลูกชิ้น ปลาหมึกย่าง เต้าหู้ทอด กระเพาะปลาเสียบไม้ หรือจะไปนั่งเรือชมวิวทะเลก็ได้

ท็อปกิจกรรมที่แนะนำต้องลอง "มีหลายอย่างที่เหมาะกับคนที่ชอบไปเที่ยวด้วยตัวเอง ตั้งแต่วัยรุ่นนักศึกษาไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงานและมีครอบครัว"

skyscanner-hk_33

เที่ยวอ่าววิคตอเรีย (Victoria Harbor) "อ่าววิคตอเรียเป็น 1 ใน 5 อ่าวที่สวยที่สุดในโลก" ช่วงเวลาสองทุ่มของทุกวันจะเป็นช่วงที่ดีที่สุด เพราะจะได้ชมการแสดงแสงสี A Symphony of Life ดูฟรีที่อ่าวแห่งนี้ ใกล้ๆ กันยังมี ถนนสายดารา (Avenue of Star) สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกสำหรับดาราฮ่องกงโดยเฉพาะ คล้ายๆ ถนนฮอลลีวู้ดที่อเมริกา และต้องไม่พลาดไปนั่งเรือสตาร์เฟอร์รี่ เรือข้ามฟากและชมวิว ในราคาเพียง HK$ 2.50

skyscanner-hk_31

นั่งรถรางชมเมือง (Hong Kong Tramways) อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือการนั่ง Hong Kong Tramways รถรางโบราณสองชั้นที่จะวิ่งตัดผ่านตัวเมืองให้คุณชมวิวเมืองและตึกสวยๆ ของฮ่องกง มีวิ่งทุกๆ 5 นาที ให้ขึ้นรถรางจากทางด้านหลังแต่ไปจ่ายเงินด้านหน้าตอนลง ราคาเพียงเที่ยวละ HK$ 2.30 แนะนำให้นั่งชั้นบนแถวหน้าสุด

skyscanner-hk_40

ช้อปปิ้งย่านมงก๊ก (Mong Kok) แหล่งรวมสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้ากีฬา เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้องถ่ายรูป ของที่ระลึก ส่วนแบรนด์ยอดนิยมก็มีเช่น Giordano, Esprit, Bossini ควรไปเดินช่วงบ่ายโมงถึงสามทุ่ม สินค้าเซลล์ทั้งปีและปลอดภาษี ร้านค้าที่ขายสินค้าแบรนด์เนม รองเท้าและเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะต่อราคาไม่ได้ แต่ร้านแผงลอยทั่วไปสามารถต่อราคาได้ นอกจากนี้ยังมี Snack Street สำหรับคนที่ชอบซื้อขนมและของกิน ที่นี่รับเฉพาะเงินดอลล่าร์ฮ่องกงและบัตรเครดิตชั้นนำทั่วไป ไม่มีชาร์จ

ทิปส์เด็ดสำหรับวางแผนไปเที่ยว
"ควรหลีกเลี่ยงวันเดินทางที่ตรงกับช่วง World Exhibition และงานแสดงสินค้าต่างๆ ซึ่งจะจัดในช่วงระหว่างเมษายนถึงตุลาคม เพราะโรงแรมจะแพงขึ้นมากและหาจองได้ยาก"

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวฮ่องกง ช่วงหน้าหนาวประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่น่าไปเที่ยวที่สุดเพราะอากาศกำลังเย็นสบาย ยิ่งถ้าไปช่วงใกล้คริสต์มาสก็จะได้ชมการตกแต่งเมืองสวยๆ แต่ควรหลีกเลี่ยงวันหยุดเทศกาลเพราะคนจะแน่นมาก ส่วนช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมเป็นช่วงหน้าฝนอาจไปเจอพายุได้ แต่ว่าช่วงนี้สินค้าจะกระหน่ำลดราคาทั้งเกาะ

สิ่งที่ต้องเตรียมไปด้วย หัวแปลงปลั๊กไฟ Universal Adapter เพราะที่ฮ่องกงใช้ปลั๊กสามขา ส่วนคนที่ใช้มือถือหลายเครื่องและกล้องถ่ายรูป หรือจัดทริปไปเป็นกลุ่มควรเตรียมปลั๊กไฟต่อพ่วงไปด้วยจะได้ไม่ต้องแย่งกันใช้

จองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมไปเที่ยวเอง "จัดทริปไปเที่ยวเองสัก 2-3 คืนกำลังดี" ฮ่องกงไปเที่ยวก็ได้ง่ายๆ ใช้บริการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมกับ Skyscanner ก็สะดวกดี ได้เปรียบเทียบราคาโดนๆ และอย่าลืมเช็คอากาศก่อนการเดินทาง

skyscanner-hk_30

สิ่งที่ควรรู้/สิ่งที่ควรทำในระหว่างเดินทาง
"มีอาหารหลายอย่างที่อร่อยถูกปากคนไทย ส่วนคนฮ่องกงเองก็ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้ดี"

skyscanner-hk_32

ช่วงเวลากินติ่มซำราคาลดพิเศษ มาฮ่องกงต้องกินติ่มซำ ที่นี่มีร้านติ่มซำอร่อยๆ มากมายและส่วนใหญ่โดยทั่วไปช่วงจันทร์ถึงเสาร์ก่อน 11 โมงเช้าและหลังบ่ายสอง เป็นช่วงติ่มซำราคาพิเศษ ซึ่งถูกกว่าราคาขายในช่วง 11.00 - 14.00 น. ประมาณ 30-40%

เดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสะดวกรวดเร็วและเป็นการเที่ยวฮ่องกงแบบประหยัดที่สุด รถไฟใต้ดินที่นี่สามารถใช้เดินทางไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ดูจากแผนที่ก็ง่าย ค่าโดยสารก็ถูก ส่วนการเดินทางด้วยแท็กซี่จะค่อนข้างแพงและอาจเจอรถติดได้

ใช้บัตรแทนเงินสด Octopus Card สะดวกและประหยัดกว่าใช้เงินสด บัตรปลาหมึกหรือ Octopus Card เป็นบัตรแทนเงินสดที่มีขายอยู่ที่สนามบินฮ่องกงและตามสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี บัตรนี้ใช้ได้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟไปสนามบิน รถรางบนเกาะ รถรางจุดชมวิวเดอะพีค รถบัสประจำทาง เรือเฟอร์รี่ และยังใช้ซื้อของที่ร้าน 7-11 ได้ด้วย "ใช้บัตรนี้จ่ายค่าโดยสารจะถูกกว่าจ่ายด้วยเงินสด ซึ่งบนรถเมล์ถ้าใช้เงินสดจะไม่มีการทอนเงิน ส่วนมูลค่าบัตรที่ใช้ไม่หมดสามารถแลกคืนได้"

ที่มา: บทสัมภาษณ์ลุงเด้งป้าไก่ที่เว็บท่องเที่ยวของ Skyscanner
Leave a comment