fbpx

Mandabok จาจังมย็อน ในตำนาน

Mandabok จาจังมย็อน ในตำนาน

Mandabok จาจังเมี่ยน ร้านดังใน อินชอน ไชน่าทาวน์
สุดยอด จาจังมย็อน ( จาจังเมี่ยน ในตำนาน )

บะหมี่ดำ – จาจังมย็อน บางก็เรียก จาจังเมี่ยน คือบะหมี่เกาหลี สัญชาติจีน มีต้นกำเนิดมาจากอาหารจีน “จ๋าเจี้ยงเมี่ยน” แปลว่า บะหมี่ผัดซอส


ในสมัยราชวงศ์โชซ็อน ปรัชญาของลัทธิขงจื๊อ และวัฒนธรรมจีน ได้รับการส่งเสริมให้ซึมซาบไปในสังคมโชซ็อน และเปิดตั้งเมืองอินชอน (Incheon) เป็นเมืองท่า ชาวจีนจำนวนมากจากมณฑลซานตงจึงอพยพมาสร้างบ้านเรือน เป็นชุมชนชาวจีน ที่ทุกวันนี้รู้จักกันในชื่อ อินชอนไชนาทาวน์ (Incheon Chinatown)


จาจังมย็อน หรือ จาจังเมี่ยน ถือกำเนินขึ้นที่เมืองอินชอน (Incheon) จึงถือกำเนินที่ Chinatown แห่งนี้ โดยการดัดแปลงบะหมี่ “จ๋าเจี้ยงเมี่ยน” แบบจีนให้เข้ากับคนเกาหลี ก็เลยออกมาเป็นบะหมี่ดำ แบบที่เราเห็นในซีรีย์เกาหลีหลายๆ เรื่อง


ใน Chinatown เมืองอินชอน มีร้านขาย จาจังมย็อน หรือ จาจังเมี่ยน เยอะมาก และหนึ่งในนั้นคือ Mandabok ที่ยกย่องให้เป็นหนึ่งในตำนาน


Mandabok เป็นร้านยอดนิยม ใน Chinatown มีลูกค้าเข้ามาลองลิ้มชิมรสของ จาจังมย็อน หรือ จาจังเมี่ยน ตลอดทั้งวัน เสาร์ – อาทิตย์ จะมีลูกค้ามายืนรอหน้าร้านตั้งแต่ยังไม่เปิดร้าน


บรรยากาศภายในร้าน ดูจากภายนอกเล็ก แต่เข้ามาแล้วเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ มี 2 ชั้น และจากในภาพ คือคิวลูกค้าที่ยาวขึ้นมาถึงบันไดภายในร้าน


การตกแต่งภายในร้านเป็นแบบจีนย้อนยุค อาหารเสิร์ฟเร็ว บริการดี รสชาติของ จาจังมย็อน หรือ จาจังเมี่ยน ก็ต้องยอมรับว่าอร่อยกว่าร้านอื่นๆ ทั่วไป


จาจังมย็อน หรือ จาจังเมี่ยน สั่งกันทุกโต๊ะ (Korean Black Bean Sauce Noodles – Jajangmyeon) ชื่อภาษาอังกฤษ ทางร้านเขียนว่า noodle with black soybean sauce ชามละ 7,000 วอน


ใครเป็นแฟน บะหมี่ดำเกาหลี ลุงเด้งป้าไก่ แนะนำให้มากินที่ Chinatown แห่งนี้ บอกเลยว่า อร่อยจริงๆ


ซอสดำ ที่ทำจากเต้าเจี้ยวสีดำ ให้รสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม กินอร่อยจริงๆ

ชามนี้ 7,000 วอน ราคาอาจจะสูงกว่าร้านอื่นๆ แต่บอกไว้ตรงนี้ อร่อยกว่า และให้ปริมาณที่มากกว่าร้านทั่วไป


เกี๊ยวซ่า… ก็เป็นอีก 1 วัฒนธรรมอาหารของชาวจีน ที่เข้ามาในวิถีชีวิตของคนเกาหลี


สั่งกินกันทุกโต๊ะเช่นกัน … รายการนี้ในเมนูเขียนว่า Pan Fired Dumpling ราคา 6,000 วอน


Pan Fired Dumpling ราคา 6,000 วอน ในจานมี 10 ตัว ราคานี้จัดว่าถูกเมื่อเทียบกับร้านหรูๆ ในเมืองไทย … มาแล้วก็กินกันเถอะไม่ได้แพงมาก


หนึ่งในเมนูหรูของทางร้าน Mandabok ถ้าเรียกเป็นภาษาไทยให้เข้าใจง่ายๆ คือ กุ้งเปรี้ยวหวาน ใช้กุ้งสด ตัวใหญ่ กว่า 10 ตัว ราคาจานละ


ชื่อในเมนูคือ Braised Prawn in Chili Sauce ราคาจานเล็ก 35,000 วอน ใช้กุ้งสดตัวใหญ่ชุบแป้งทอด ราดซอสเปรี้ยวหวาน หอมกลิ่นกระเทียม มีรสเผ็ดเล็กน้อย


Braised Prawn in Chili Sauce ต้องสั่งมากินกับข้าวสวยร้อนๆ … ติดอยู่เรื่องเดียวซอสข้นเหลือเกิน


เมนูสุดท้ายของมื้อนี้ Shrimp Fried Rice (ข้าวผัดกุ้ง) ราคา 7,000 วอน

ข้าวผัดกุ้งจานนี้เสิร์ฟมาเป็นชุด คือ ข้าวผัดกุ้ง 1 จาน + ซอสดำ + ซุป …. งง อยู่เหมือนกัน ข้าวผัด มีซอสดำแยกมาต่างหาก ใครชอบก็ราดเลย


จะบอกว่า… ราดซอสดำ ลงบนข้าวผัด ก็อร่อยดี ได้ความแปลก แต่ก็เข้ากันดี


กุ้ง… สดมาก ใสๆ แน่นๆ เด้งๆ ข้าวผัดจานนี้ใส่กุ้งมาหลายตัวเชียว เทียบกับราคา 7,000 วอน จัดว่าไม่แพง (ข้าวผัดกุ้งในต่างประเทศ ราคานี้ถือว่าถูกครับ)


สรุป…อาหารร้านนี้จัดว่าอร่อย ถึงแม้ว่า กุ้งเปรี้ยวหวาน Braised Prawn in Chili Sauce ราคาจานเล็ก 35,000 วอน (ประมาณ 1,000 บาท) แต่ดูในภาพครับ กุ้งตัวใหญ่มาก

อาหารมื้อนี้ จาจังมย็อน – Korean Black Bean Sauce Noodles / เกี๊ยวซ่า – Pan Fired Dumpling / กุ้งเปรี้ยวหวาน – Braised Prawn in Chili Sauce / ข้าวผัดกุ้ง – Shrimp Fried Rice ทั้งหมดราคา 54,000 วอน

การเดินทาง : สถานี Incheon ทางออก 1 (เดิน 10 นาที ถึงหน้าร้าน)

รีวิวร้านอร่อยใน Incheon Chinatown

Lucky China จาจังมย็อน อินชอน ไชน่าทาวน์
https://www.uncledeng.com/portfolio-view/lucky-china/

Hongdubyeong ขนมที่ห้ามพลาดของ Incheon Chinatown
https://www.uncledeng.com/portfolio-view/hongdubyeong/

Mandabok จาจังมย็อน ในตำนาน
https://www.uncledeng.com/portfolio-view/mandabok/

ชื่อร้าน : Mandabog 만다복
ที่ตั้ง : 36 China town-ro, Bukseong-dong 2(i)-ga, Jung-gu, Incheon, South Korea
เวลา : 10:30 – 22:00
เว็บไซต์ : http://www.mandabok.com/
การเดินทาง : สถานี Incheon ทางออก 1 (เดิน 10 นาที ถึงหน้าร้าน)
Leave a comment