fbpx

Sovereign Hill ย้อนอดีตไปสู่ยุคตื่นทอง

Sovereign Hill ย้อนอดีตไปสู่ยุคตื่นทอง

28เมลเบิร์น (Melbourne) เป็นเมืองหลวงของ รัฐวิคตอเรีย มีสถานที่ท่องเที่ยวในรัฐนี้มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ Sovereign Hill พบกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนในศตวรรษที่ 19 เป็นยุคตื่นทองของออสเตรเลีย

140"ยุคตื่นทอง ของออสเตรเลีย" เริ่มขึ้นที่ Sovereign Hill ในเมืองบาราลาด (Victoria, Australia) เมื่อมีการขุดพบทองคำครั้งแรกในปี ค.ศ. 1851 จากนั้นก็มีผู้คนอพยพกันมาจับจองพื้นที่ขุดทองกันมากมาย

150จากนั้นก็มีเรื่องราวน่าสนใจเกิดขึ้นตามมามากมาย ซึ่งภายใน Sovereign Hill จะมีกิจกรรมเล่าถึงประวัติความเป็นมาของยุคตื่นทอง บรรยากาศภายในหมู่บ้านแห่งนี้คือการจำลองเมืองย้อนยุค และวิธีชีวิตของคนในยุคนั้น

15

ค่าเข้าชม Sovereign Hill Entry + Gold Museum.
Adult : $54.00
Concession : $43.20
Child (5-15) : $24.50
Family (2 adults & up to 4 children) : $136.00
Single Parent Family (1 adult & up to 3 children) : $98.00
Children under 5 admitted free.

กิจกรรมต้องอ่านตารางการแสดงให้ดี กิจกรรมมีตลอดทั้งวันตามจุดต่างๆ
33


- พาเหรดทหารชุดแดง
- ประวัติและวิธีการวางกฏระเบียบในการดูแลนักขุดทอง
- วิธีการบรรจุกระสุนและการยินปีน
- วิธีการทำท๊อปฟี่แบบโบราณ พร้อมให้ชิมกันทุกคน
- วิธีการทำทองคำแท่ง
- วิธีการทำเทียนไข
- นั่งรถม้าชมหมู่บ้าน
- และอืนๆ อีกมากมาย

14หน้าทางเข้า ดูเงียบๆ เล็กๆ แต่พอเดินผ่านเข้าไปเป็นพื้นที่ใหญ่มากๆ เหมือนหลุดเข้าไปในเมืองโบราณในยุคขุดทองที่ลุงเด้งป้าไก่เคยดูในหนังเลย

16ภายในจะมีนิทรรศการบอกที่มาของเมืองนี้ว่าเริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกได้อย่างไร และเริ่มมีการค้นพบแร่ทองคำได้อย่างไร ตั้งแต่เมื่อไหร่

17บรรยากาศของเมือง  Sovereign Hill ศตวรรษที่ 19 ตัวอาคาร ตัวตึก และทีมงานแต่ตัวย้อนยุคกันทุกคน รวมถึงสำเนียงและวิธีการพูดก็เป็นแบบโบราณ

18การสวนสนามของทหารชุดแดง  อย่างที่บอกไว้นะครับ เมื่อเข้ามาแล้วต้องดู show time ให้ดี เพราะตลอดวันจะมีการแสดงตามจุดต่าางๆ 

19การสวนสนามของทหารชุดแดง เป็นการสวนสนามของกองพลทหารชุดแดง โชว์การยิงปืน จากนั้นก็แยกย้ายกันไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับนักท่องเที่ยว (หล่อเข้ม ทุกคน) 555

20Musket Firing : ประวัติและวิธีการวางกฏระเบียบในการดูแลนักขุดทอง / วิธีการบรรจุกระสุนและการยินปีน ส่วนนี้เป็นการเล่าประวัติของเมือง Sovereign Hill ในศตวรรษที่ 19 เริ่มมีการขุดพบแร่ทองคำ ข่าวแพร่สะพัดไปทั่วคนเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อขุดทอง ไม่ใช่เฉพาะในออสเตรเลีย คนจากประเทศอื่นๆ ก็เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาขุดทอง จนต้องมีการจัดกฏระเบียบเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และคุณลุงคนนี้ยังโชว์วิธีการบรรจุกระสุนดินปืนแบบโบราณ และยิงให้ดูเป็นตัวอย่าง (ส่วนนี้ได้ความรู้มาก)

24Sweet Making : สาธิตวิธีการทำท๊อปฟี่แบบโบราณ พร้อมให้ทุกคนได้ชิม เริ่มจากการเคี่ยวน้ำตาลเหลว ปล่อยให้คลายความร้อน นำเข้าแม่พิมพ์แบบโบราณ จนได้เป็นเม็ดท๊อปฟี่ แล้วนำมาแจกจ่ายให้ชิมกันทุกคน

 25Black Smith สาธิตวิธีการนำแร่ทองมาทำเป็นทองคำแท่ง 

23Candle Maker สาธิตวิธีการทำเทียนไข ในอดีตไม่มีไฟฟ้า ดังนั้นการให้แสงสว่างจากเทียนไขจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในยุคนั้น และการทำเทียนไขแต่ละเล่มก็ต้องใช้ความอดทนเป็นระยะเวลาที่นานมาก พร้อมทั้งเกร็ดความรู้ที่ต้องอึ้งเมื่อได้ฟังจากปากของคนทำเทียน

22 Metal Spinning : สาธิตวิธีการขึ้นรูปถ้วยทองเหลืองด้วยมือกับเครื่องแบบโบราณ ถึงแม้จะมีเครื่องทุ่นแรง แต่จากที่สังเกตก็ต้องใช้พลังอันมหาศาลในการขึ้นรูปโลหะต่างๆ

21นั่งรถม้าชมหมู่บ้าน

26ภายใน Sovereign Hill มีร้านขายอาหาร ขายขนมอยู่หลายร้าน เลือกกินได้ตามชอบ

27ถ้าเพื่อนๆ ดูตารางการแสดงต่างๆ ยังมีอีกหลายแห่งที่ลุงเด้งป้าไก่ ไม่ได้ไปเพราะเวลาไม่พอ... ที่ Sovereign Hill เปิด 10.00 am to 5.00 pm จะให้ครบต้องมี 2 วัน หรือเลือกชมเฉพาะที่เราชอบ ... เวลา 4 โมงเย็น ลุงเด้งป้าไก่เดินข้ามไปยัง Gold Museum เดิมชมเป็นที่สุดท้ายก่อนเดินทางกลับ

สรุป ... Sovereign Hill  รูปแบบการสำเสนอจัดว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง ลุงเด้งป้าไก่ชื่นชอบวิธีการนำเสนอ โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ จัดการได้ดีน่าสนใจ และได้ความรู้มากมาย มีพนักงานแต่งตัวย้อนยุคให้เราถ่ายรูปเป็นที่ระลึก อัธยาศัยดี น่ารักกันทุกคน สมควรแล้ที่ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน เสียดาย...ไม่มีชุดโบราณให้เช่าเดินในหมู่บ้าน จะได้ถ่ายรูปให้เข้ากับบรรยากาศ


การเดินทาง : ลุงเด้งป้าไก่ เริ่มจาก Southern Cross railway station ซื้อบัตรโดยสาร V/Line ไปลงสถานี Ballarat Railway Staion จากนั้นนั่งรถเมล์ Route 21 ไปลงที่ Sovereign Hill (หรือนั่งรถรับส่งฟรีจาก Ballarat Railway Staion ->  Sovereign Hill แต่มีเพียงวันละ 1 รอบ เท่านั้นเวลา 10:45)

เว็บไซต์ ตรวจสอบรอบการเดินรถไฟ และรถเมล์ https://www.ptv.vic.gov.au/

29การค้นหาตารางรถไฟที่ออกจาก Southern Cross railway station -> สถานี Ballarat Railway Staion

30ค้นหาตารางการเดินรถรถเมล์ Route 21 จาก Ballarat Railway Staion ->  Sovereign Hill

31

Ballarat Railway Staion เวลา 10:45 จะมีรถเมล์ Goldrush bus -> Sovereign Hill (วันละ 1 รอบ)

34Southern Cross railway station

35Pie Face ร้านขายพายชื่อดัง มีสาขาอยู่ที่ Southern Cross railway station

36Southern Cross railway station : รถไฟ  V/Line ที่มุ่งหน้าสู่เมือง Ballarat 

Sovereign Hill & Gold Museum : http://www.sovereignhill.com.au/

Opening Times : Sovereign Hill
10.00 am to 5.00 pm every day

Opening Times : Gold Museum
9.30 am to 5.30 pm every day

TG-logo1
สนับสนุนการเดินทางโดย : การบินไทย
http://www.thaiairways.com/Leave a comment