fbpx

Queen Victoria Market, Melbourne

Queen Victoria Market, Melbourne

ตลาดควีนวิกตอเรีย (Queen Victoria Market) เป็นตลาดเก่าแก่ที่สุด และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองเมลเบิร์น ตลาดแห่งนี้กว้างใหญ่มาก มีทั้งอาหารสด ผลไม้ อาหารปรุงสำเร็จ ของที่ระลึก ร้านกาแฟสวยๆ ลานกิจกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย คล้ายกับตลาดสวนจตุจักรของบ้านเรา

ตลาดแห่งนี้แบ่งเป็นโซน แยกตามประเภทสินค้าที่ขาย ทั้งส่วนของแผงลอยค้าขายหลายร้อยแผง ทั้งในร่มและกลางแจ้ง

ถึงแม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็น "ตลาด" แต่ตลาดแห่งนี้ไม่ได้เปิดทุกวันนะครับ ต้องดูวันเวลาเปิดให้ดี หยุดทุกวันจันทร์ และวันพุธ เวลาเปิด-ปิดแต่ละวันก็ไม่เท่ากัน ต้องดูให้ดี วางแผนให้ชัดๆ ไม่งั้นไปแล้วจะเสียเที่ยว ตรวจสอบเวลาเปิดปิดได้ที่ http://www.qvm.com.au/trading-hours/

ลุงเด้งป้าไก่จะมาซื้อเนื้อสด และอาหารทะเลที่ตลาดแห่งนี้ สำหรับนำกลับไปปรุงที่ห้องพัก รวมถึงผักสด ผลไม้ที่นี่มีให้เลือกมากมายหลายชนิด

ร้านขายอาหารทะเลมีหลายสิบร้าน กุ้ง หอย ปู ปลา กุ้งมังกร มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด จะซื้อแบบชั่งกิโล หรือซื้อยกลังก็มีให้เลือก

การบริหารจัดการเรื่องความสะอาดของสถานที่ทำได้ยอดเยี่ยม

เพื่อนๆ ที่ชอบเนื้อว้วออสเตรเลีย มาที่ตลาดนี้รับรองไม่ผิดหวัง มีให้เลือกเยอะมาก ราคาถูกกว่าใน supermarket เราสามารถเลือกซื้อเป็นชิ้น หรือยกถาดก็ได้ ถ้าซื้อแบบยกถาดก็จะได้ราคาขายส่ง ประมาณ 5-10 กิโลกรัมขึ้นไป - ลุงเด้งป้าไก่ มาซื้อวันแรกๆ ที่มาถึงเมลเบิร์น ก็ซื้อแบบยกถาดไปเลย เพราะกินไปยาวๆ 4-5 วัน

ตลาดผักสดผลไม้ ออสเตรเลียได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีผลไม้คุณภาพดีติดอันดับต้นๆ ของโลก เราสามารถเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาลแบบจุใจ รวมถึงผลไม้นำเข้าคุณภาพดีจากต่างประเทศ

ทริปนี้ลุงเด้งป้าไก่ ไปช่วงปลาย ผลไม้เด่นๆ ก็จะมีเชอรี่ลูกโตๆ ราคาไม่แพงมาก กินได้สบายๆ

โซนขายของที่ระลึก และสินค้าท้องถิ่น แนะนำเพื่อนๆ มาเลือกดูที่นี่ได้เลย ราคาไม่แพง มาตลาดนี้ต้องค่อยๆ เดินมีของดีซ่อนอยู่มากมาย รวมถึงงานฝีมือ ของเก่า และวัตถุโบราณ

โซนกิจกรรม ในแต่ละเดือนจะมีกิจกรรมสนุกๆ จัดขึ้นเพื่อเพิ่มสีสรรค์ให้กับตลาดแห่งนี้ ช่วงที่ลุงเด้งป้าไก่ ไปเที่ยวก็จะเป็นเทศกาลอาหาร Barzilian BBQ แต่ถ้ามาช่วงเดือนเมษายนก็ บางปีก็จัดเป็นเทศกาลสงกรานต์ มีการสรงน้ำพระ กิจกรรมมวยไทย อาหารไทย รำไทย

HOT DOUGHNUTS รถคันนี้ขายโดนัท คนเข้าคิวเยอะมาก หลายปีก่อนเคยแวะมา แต่คิวยาวเกินก็เลยไม่ได้กิน มารอบนี้ อ้าว..... หยุดซะงั้น คงไม่ได้กินแล้วล่ะ 555

โซนศูนย์อาหาร สำหรับใครที่ไม่เน้นซื้ออาหารไปทำกินเองที่บ้าน หรือที่ห้องพักจะมานั่งกินที่ศูนย์อาหารแห่งนี้ก็ได้เช่นกัน

โรงแรมในเมลเบิร์น ส่วนมากจะมีห้องครัว พร้อมอุปกรณ์ในการประกอบอาหารมาให้พร้อมในห้องพัก จาน ชาม ช้อน ส้อม หม้อ กระทะ เขียง มีด ตู้เย็นขนาดใหญ่ เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ เตาอบ เครื่องดูดควัน เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้า จัดกันมาแบบชุดใหญ่  ประมาณบ้านหลังที่ 2 กันเลย เช่นครั้งนี้ ลุงเด้งป้าไก่ พักที 140 Little Collins Apartment Hotel ตั้งอยู่ใกล้กับ China Town จัดว่าเป็นทำเลที่ดีมาก แวดล้อมด้วยร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าต่างๆ มากมาย สถานทีท่องเที่ยว รถราง ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 3,xxx ต่อคืน จองห้องพัก ได้ที่ https://goo.gl/HnhzIh

อาหารสดที่ซื้อมาจากตลาดควีนวิกตอเรีย (Queen Victoria Market) เราก็นำกลับมาที่ห้องพัก และทำอาหารมื้อเย็นกันเกือบทุกวัน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเมลเบิร์น 5-6 โมงเย็นก็ปิดหมดแล้ว ถ้าไม่เดินห้างก็กลับมาทำอาหารกินกันเองที่ห้องแบบนี้แหละครับ

เมนูต่างๆ ที่ครอบครัวเราปรุงกันเองช่วงที่อยู่เที่ยวในเมลเบิร์น ราคาอาหารสดที่ประเทศนี้ไม่แพงมาก แต่ค่าแรงแพงสุดๆ เพราะฉนั้นถ้าไปกินข้าวนอกบ้าน ถูกที่สุดก็เริ่มต้นที่ 10 เหรียญ หรือเริ่มต้นที่จานละ 250 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเราซื้ออาหารมาทำเองก็ประหยัดไปได้เยอะ

ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ วางแผนมาเที่ยวออสเตรเลีย แนะนำให้หาห้องพักแบบที่มีครัว แล้วมื้อเย็นซื้ออาหารสดมาทำกินเองให้ห้องพักก็ช่วยให้ประหยัด และสนุกสนานมากขึ้นที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกันในมื้อเย็น

TG-logo1
สนับสนุนการเดินทางโดย : http://www.thaiairways.com/Leave a comment