fbpx

Day 04 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดใต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air

Day 04 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดใต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air

การเดินทางในไต้หวัน จากเหนือจรดไต้ วันนี้เป็นวันที่ 4 แล้วครับ ลุงเด้ง ป้าไก่ และคณะเดินทางมาถึงเมืองไถหนัน ที่เป็นเมืองหลวงเก่าของไต้หวัน โปรแกรมวันนี้ เราจจะไปชมหมู่บ้านวัฒนธรรมหอกลอง "Ten Drum Cultural Village" กับการแสดงศิลปะการตีกลอง หนึ่งในวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวไต้หวัน ในอดีตสถานที่แห่งนี้เป็นโรงงานผลิตน้ำตาล สร้างขึ้นในสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ายึดไต้หวัน ผลิตน้ำตาลและส่งกลับไปยังประเทศญี่ปุ่น ในช่วงสงครมโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ต่อสัมพันธมิตร โรงงานแห่งนี้รอดพ้นจากการถูกทิ้งระเบิด จากนั้นไม่นานโรงงานแห่งนี้ก็ปิดตัวลง
a42-01

ในปี ค.ศ. 2005  Ten Drum Art Percussion Group ได้เข้ามาเช่าโรงงานร้างแห่งนี้ และจัดตั้งเป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมหอกลอง "Ten Drum Cultural Village" โดยยังคงโครงสร้างเดิมของโรงงานไว้เช่นเดิม แต่ได้มีการปรับและตกแต่งรายละเอียดบางส่วนเพื่อให้ดูร่วมสมัย จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือการโชว์ศิลปะการตีกลองไต้หวันแบบโบราณ และมีศูนย์กิจกรรมเพื่อการศึกษาให้เด็กๆ ได้เรียนรู้มากมาย อาหารกลางวันเราทานกันที่โรงอาหารเก่าของโรงงานน้ำตาลที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาตามโครงสร้างเดิม
a42-02

ช่วงบ่ายเราเดินทางต่อไปยัง พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย์ (奇美博物館 Chi Mei Museum) สถานที่แห่งนี้เกิดจากความตั้งใจที่จะนำผลงานศิลปะระดับโลกที่คุณ Xu Wen Long สะสมไว้มากมายมอบให้เป็นสมบัติสาธารณะของคนไต้หวัน สิ่งก่อสร้างอาคารและของทุกชิ้นได้จดทะเบียนเป็นองค์กรการกุศล ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นห้องจัดแสดง อาวุธโบราณ สัตว์ชนิดต่างๆ เครื่องดนตรีโบราณ งานศิลปะทั้งภาพวาด และรูปปั้น และอื่นๆ อีกมากมาย
a42-03

หอโบราณสถาน Chi Kan Lou เป็นสถานที่ๆ สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน ในปี ค.ศ. 1624 ชาวดัตช์เข้ามายึดเกาะไต้หวัน แล้วตั้งเมืองขึ้นที่ไถหนาน (Tainan) อีก 2 ปีต่อมา กองเรือสเปนยกกำลังเข้ามาบุกแย่งเกาะไต้หวันไปครอง แต่ชาวดัตช์ได้ต่อสู้แย่งชิงเอาเกาะกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่งในปี ค.ศ. 1641

วันที่ 29 เมษายน ปี ค.ศ. 1661 แม่ทัพเจิ้งเฉิงกง ขุนพลคนสุดท้ายแห่งต้าหมิง (The Last warlord of Ming)ได้นำกองเรือพร้อมทหาร 25,000 นาย ข้ามทะเลมุ่งสู่ไต้หวัน โดยยึดเมืองท่าลู่เออร์หมินไว้เป็นอันดับแรก จากนั้นเดินทัพเข้าตีป้อมปราการ ฉื้อคั่น (Chi Kan Lou) ซึ่งเป็นที่ตั้งของทำเนียบข้าหลวงใหญ่ฮอลันดา หลังจากระดมกำลังเข้าตีอยู่สามวันก็สามารถยึดป้อมปราการดังกล่าวได้ จากนั้นยกทัพเข้าตีกองบัญชาการใหญ่ของฮอลันดาที่อันผิง โดยใช้กำลังเข้าปิดล้อมอยู่ 7 เดือน ชาวฮอลันดาจึงยอมจำนน หลังจากจากที่ขับไล่ชาวฮอลลันดาได้เพียงไม่กี่เดือน เจิ้งเฉิงกงล้มป่วยและเสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1662 รวมอายุได้ตอนนั้น 39 ปีเท่านั้น

ปัจจุบันหอโบราณสถาน Chi Kan Lou เราจะเห็นวัดจีนสร้างอยู่บนป้อมปราการของชาวฮอลลันดา เสมือนการประกาศชัยชนะของจีนเหนือชาวฮอลลันดา และภายในสวนก็ยังมีรูปปั้นของ แม่ทัพเจิ้งเฉิงกง และองคลักษณ์ ยืนเจรจากับขุนนางชาวฮอลลันดา เพื่อให้ถอนทัพออกจากไตัหวัน (ว่ากันว่าในอดีต รูปปั้นชาวฮอลลันดาจะคุกเข่าต่อหน้า แม่ทัพเจิ้งเฉิงกง - ต่อมาเพื่อความสัมพันธ์อันดี ฮอลลันดาขอให้เปลี่ยนจากคุกเข่าเป็นยืนเจรจา)

ช่วงเย็นลุงเด้ง ป้าไก่ เดินทางสู่เมืองเกาสง เมืองขนาดใหญ่อันดับ 2 ของไต้หวัน และเป็นเมืองท่าที่สำคัญ และศูนย์กลางของอุตสาหกรรมการผลิต การกลั่นน้ำมัน การขนส่ง และอุตสาหกรรมการต่อเรือของไต้หวันเพราะท่าเรือของเกาสงเป็น 1 ใน 4 ของท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของโลก
a42-04
เกาสงมีสถานีรถไฟใต้กินที่จัดว่าสวยงามที่สุดในเอเชีย และอันดับ 2 ของโลก "The Dome of Light at Formosa Boulevard Station" ตั้งอยู่ที่สถานี Formosa Boulevard จัดเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองนี้  WIND, FIRE, AND TIME – THE DOME OF LIGHT (โดมแห่งแสง)  เป็นผลงานการออกแบบของนาร์ซิสซัส ฮัวกาลิต้า นักศิลปะด้านกระจกชื่อดังชาวอิตาลี ใช้เวลาประกอบเชื่อมต่อกับหลังคาสถานีนานถึง 4 ปีมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 660 ตารางเมตร ทำให้ Dome of Light เป็นงานศิลปะกระจกสีชิ้นเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แนวคิดในการออกแบบมาจากปรัชญาตะวันออก ซึ่งเน้นความสำคัญของสัจธรรมแห่งวัฎจักรชีวิตมนุษย์
a42-05
เพียง 5 นาที จาก Formosa Boulevard Station จะมีตลาดกลางคืน Liouhe Night Market (六合夜市) เรียกว่าได้เป็น Food Street ก็ว่าได้ มีอาหารทะเล ปิ้ง ย่าง ผัด ทอด นาๆ ชนิด
- ถั่วแดงต้มใส่ถั่วเขียว เผือก แป้งบัวลอย ราคา TWD 40
- กุ๊ยช่ายทอดใส้ผัก หอยนามรม ไข่ ราคา TWD 50
- หมึกปิ้ง หมึกย่าง หมึกทอด ราคา TWD 50
- เกาเหลาลูกชิ้นปลา ราคา TWD 50
- ข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มปลา ข้าวต้มปู ข้าวต้มทะเล TWD 100
- กุ้งเสียบไม้ย่าง 5 ตัวโตๆไม้ละ TWD 300 (2 ไม้ ราคา TWD 500)
- ปูไข่ 2 ตัว จานละ TWD 300 (2 จาน ราคา TWD 500)

อัตราแลกเปลี่ยน 1 TWD = 1 บาท (โดยประมาณ) ราคาพอๆ กับเมืองไทย อาหารคาเริ่มต้นที่ TWD 50 (ประมาณ 50 บาท) ของกินเล่น ขนม ของหวาน เริ่มต้นที่ TWD 25 (ประมาณ 25 บาท) เปิดทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเย็น - เที่ยงคืน

Day 01 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดไต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air
Day 02 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดไต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air
Day 03 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดไต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air
Day 04 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดไต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air
Day 05 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดไต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air
Day 06 : เที่ยวไต้หวัน เหนือจรดไต้ 6 วัน 5 คืน กับ V Air

a40-05
ตัวแทนสายการบินวีแอร์ประเทศไทย : 02-7181839-40
เวลาทำการ: จันทร์-ศุกร์ 09.00น.-17.00น. / เสาร์ 09.00น.-12.00น.
http://www.flyvair.com
Leave a comment