Kushikatsu Daruma เนื้อเสียบไม้ทอด โอซาก้า

Kushikatsu Daruma เนื้อเสียบไม้ทอด โอซาก้า

Dotonbori เป็นถนนแฟชั่น และสายอาหารยอดนิยมในโอซาก้า นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองนี้ก็จะต้องมาเดินย่านนี้กันทุกคน เพื่อถ่ายรูปกับป้ายไฟ Glico Man และในย่านนี้ก็เป็นถนนที่รวมร้านอร่อยไว้มากมาย  และหนึ่งในร้านอร่อยที่ลุงเด้ง ป้าไก่ จะพาไปรู้จักก็คือ Kushikatsu Daruma ร้านอาหารเสียบไม้ทอดเจ้าดังแห่งเมืองโอซาก้า

"Kushikatsu" (คุชิคัตสึ) มาจากคำว่า Kushi (คุชิ) แปลว่าไม้ และ Katsu (คัตสึ) แปลว่านำอาหารมาทอด เมื่อนำ 2 คำนี้มารวมกับก็คือ อาหารเสียบไม้ทอด

Kushikatsu Daruma เปิดให้บริการความอร่อยมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1929 มีหลายสาขาในโอซาก้า สังเกตง่ายๆ จะมีรูปเจ้าของร้านหน้าดุยิงฟัน ต้อนรับลูกค้าที่เดินเข้าร้าน เชื่อว่าทุกคนต้องเห็นแน่นอน

ช่วงเที่ยง กับช่วงเย็นลูกค้าเข้าคิวทุกวัน (ไม่อยากรอคิว ต้องมาก่อนเที่ยง กับ ช่วงบ่าย)

อาหารเสียบไม้ทอดที่ว่าอร่อย มีอะไรให้เลือกบ้าง???
เมนู Deep fried Food : ไม้ละ 120 เยน
เนื้อ หมู ไก่ ไข่นกกระทา ไส้กรอก ลูกชิ้นไก่ ชีส โมจิ หมึกยักษ์ และบรรดาผักทั้งหลาย มากกว่า 10 ชนิด
เมนู Deep fried Food : ไม้ละ 180 เยน
เนื้อสันในวัว / เนื้อหมูติดมัน / ลิ้นวัว / ก้ามปู และอื่นๆ
เมนู Deep fried Food : ไม้ละ 240 เยน
กุ้ง / หอยเชลล์ / ลิ้นวัว และอื่นๆ

พนักงานในร้านพอพูดภาษาอังกฤษได้ มีเมนูภาษาอังกฤษ มื้อนี้ลุงเด้ง ป้าไก่ + ลูกชาย 2 คน สั่งไป 34 ไม้ พอสั่งไปแล้วก็มาคุยกันว่า เราจะดูออกมั๊ยว่าไม้ไหน เป็นอะไร เพราะทุกไม้โดนชุบแป้งทอดไว้หมด มองไม่เห็นข้างในเลย!!!

ของทอดทั้งหลายที่สั่งไปจัดเรียงมาในถาดมีตะแกรงรองด้านล่าง จัดมาแน่นเลยเพราะสั่งไปเยอะ พนักงานยกมาวางที่โต๊ะ แล้วจะบอกว่าแต่ละไม้คืออะไร...

พนักงานจำได้เพราะว่าแต่ละไม้ลักษณะจะไม่เหมือนกัน (พอพนักงานบอกก็พอจำได้ เพราะตอนที่วางก็แยกหมวดหมู่ชัดเจน) แต่พอเรากินไปซักพัก เลือกกันไป เลือกกันมา ไม้ก็ปนกันไปหมด ไม่แน่ใจแล้วว่าอะไรเป็นอะไร 555

ญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมปฏิบัติ เวลามากิน Kushikatsu บนโต๊ะจะมีกล่องน้ำซอสกล่องใหญ่วางบนโต๊ะ เวลาจะทานให้เอาของทอดจุ่มลงไปในน้ำซอส จะจุ่มเต็มชิ้น หรือจุ่มเพียงเล็กน้อยแล้วแต่ชอบ แต่ให้จุ่มได้แค่ครั้งเดียว เมื่อเรากัดแล้ว ห้ามนำกลับมาจุ่มใหม่เด็ดขาด

ถ้าน้ำซอสไม่พอ ให้วางของทอดในจานใบเล็ก แล้วนำผักกระหล่ำชิ้นใหญ่ที่วางอยู่ในชาม ลงไปตักน้ำซอสขึ้นมาราด  (ผักกระหล่ำใช้ทานเป็นกับแกล้ม)  บนโต๊ะจะมีเกลือ พริกไทย ก็นำมาโรยในจานของตัวเอง อย่าไปโรยในถาดใหญ่ และเมื่อกินแล้วไม้ให้นำไปใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่

เรื่องของน้ำซอส คนญี่ปุ่นมีระเบียบ เค้าก็จะจุ่มครั้งเดียว เพราะฉนั้นใครจะมาทานต่อก็ไม่มีปัญหา และลุงเด้ง ป้าไก่ ก็เห็นพนักงานเค้าจะเอาตระแกรงมาช้อนเศษแป้งที่ตกอยู่ในน้ำซอส ก็ถ้าเราทำตามธรรมเนียมปฏิบัติก็ไม่มีปัญหาอะไร

เรื่องรสชาติ... อร่อย อร่อย อร่อย น้ำซอสนี่แหละครับโดดเด่นที่สุด ชิ้นแรกๆ ก็จุ่มกันครึ่งไม้กลัวเค็ม แต่จะให้อร่อยต้องจุ่มให้จมลงไปเลย แล้วส่งเข้าปาก แต่ 30 กว่าไม้ที่สั่งมาอ่ะ กินไม่อิ่มหรอกนะครับ ต้องสั่งข้าวสามเหลี่ยม กับเนื้อตุ๋นมาช่วยเพิ่มความอิ่ม

ลุงเด้งป้าไก่ กับลูกชาย มาร้านนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วครับ ... เมนูใหม่ที่เราเพิ่งเห็นครั้งนี้คือ ไอติมทอด

จัดกันมาคนละ 1 ไม้ ... จริงๆ แล้วก็คือ โมจิไอติมชุบแป้งทอด จัดไปคนละ 1 ไม้ อร่อยดีครับ

Kushikatsu Daruma จัดว่าเป็นร้านระดับแนวหน้า ด้านของทอดเสียบไม้  มาถึงโอซาก้าแล้วอยากให้ลองชิม ไม่ต้องกินมากหรอกครับ คนละนิด คนละหน่อย กินให้รู้ เพราะว่าคนโอซาก้า เค้าชอบกินกันแบบนี้ครับ


ชื่อร้าน : Kushikatsu Daruma สาขา Dotonbori ( โดทมโบริ )
ที่ตั้ง : Chuo-ku, Osaka Dotonbori 1-6-4
เวลา : 11:30 to 22:30

สนับสนุนการเดินทางโดย : สายการบินสกู๊ต
SCOOT บินตรงจาก ดอนเมือง สู่ โอซากา
https://www.flyscoot.com/th


Kushikatsu Daruma สาขา โดทมโบริ อาหารเสียบไม้ทอด แห่ง โอซาก้า

 

 

Leave a comment