fbpx

อร่อยเมืองน่าน : ปองซา Pongza Restaurant

อร่อยเมืองน่าน : ปองซา Pongza Restaurant

ปองซา เป็นภาษาของชนเผ่าลั๊วะ แปลว่า "กินข้าว" ชนเผ่านี้อาศัยอยู่ในอำเภอบ่อเกลือมานาน มีภาษาพูดเป็นของตัวเอง อาศัยอยู่ตามเทือกเขา มีการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้หญิงจะมัดมวยผม เหมือนเช่นจิตรกรรมฝาผนังที่วัดภูมินทร์และวัดหนองบัว

ปองซา เป็นร้านอาหารใน บ่อเกลือรีสอร์ท จังหวัดน่าน เน้นวัตถุดิบที่หาได้จากในท้องถิ่น ไก่พิ้นเมือง ผักกูด มะแขว่น ฟักทอง ข้าวเหนียวดำ และผักปลอดสารพิษที่ชุมชนแห่งนี้เป็นผู้ปลูก

pongza_bo_kluea_view_06

ไก่ทอดมะแขว่น อาหารอร่อยเมืองน่าน กำเนิดขึ้นที่ร้านปองซา แห่งนี้ โดย ดร. ทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือ วิว รีสอร์ท ทำเมนูไก่ทอดเกลือ โดยใช้เกลือสินเธาว์ จาก อ. บ่อเกลือ ในเวลาต่อมา... มะแขว่นเป็นพืชที่ปลูกมากใน อ.บ่อเกลือ จึงมีแนวคิดที่จะแนะนำมะแขว่นให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างจึงได้นำมะแขว่นมาเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของ ไก่ทอดเกลือ จึงกลายมาเป็น ไก่ทอดมะแขว่น ที่ขายกันทั่วเมืองน่านอย่างเช่นทุกวันนี้

นอกจากไก่ทอดมะแขว่น (259 บาท) ก็ยังมีอาหารที่ขึ้นชื่ออีกหลายรายการที่ห้ามพลาด ขาหมูเมืองบ่อ (299, 329, 349 บาท) แกงเขียวหวานปลาดุกกรอบ (139 บาท) ฟักทองอบเนย (99 บาท) ปลานิลทอดกระเทียม (259 บาท)

pongza_bo_kluea_view_07

ปองซาจะเสิร์ฟ "ข้าวสีนิล" คือการนำข้าวกล่ำหรือข้าวเหนียวดำ มาหุงกับข้าวหอมมะลิจะได้ข้าวสีนิล ที่มีกลิ่นหอม และไม่แข็งเหมือนข้าวกล้องทั่วไป - ข้าวกล่ำหรือข้าวเหนียวดำ เป็นพืชที่ชนเผ่าลั๊วะ นิยมปลูก เและเพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับชาวเผ่าลั๊วะ ทางร้านจึงเสิร์ฟเฉพาะ "ข้าวสีนิล" ให้กับลูกค้าเท่านั้น

pongza_bo_kluea_view_15

เที่ยวบ่อเกลือ ต้องมากินเครปเค้กเกลือบ่อวิว (89 บาท) บานาน่า บาน๊อฟฟี่ (99 บาท) ครีมคาราเมล (89 บาท) ป้องกันความผิดพลาดแนะนำให้โทรมาจองล่วงหน้า ของดีมีน้อย วันที่ลุงเด้งป้าไก่ ไปก็เหลือแค่เครปเค้ก กับ เครปเค้กบ่อเกลือเท่านั้น

การเดินทาง : การเดินทางมาบ่อเกลือวิวฯ จากตัวเมืองบ่อเกลือ จ.น่าน มุ่งหน้าไปทางบ้านบ่อหลวง จะเห็นบ่อเกลือวิวรีสอร์ท อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 200 ม.

ร้านอาหารปองซา | Pongza Restaurant
ที่ตั้ง : 209 หมู่1 บ้านบ่อหลวง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
เวลา : 10.00 - 21.00 น. (ทุกวัน)
โทร. : 054-778-140 / 081-809-6392
GPS : 19°09'10.4"N 101°09'13.9"E

รีวิว "อร่อยเมืองน่าน" The amazing journey blogging contest
ขอพลังโชเชียลช่วยกด " โหวต" เพื่อให้คะแนนให้ลุงเด้ง ป้าไก่ ได้ที่http://goo.gl/yKurdf
(กดโหวต แล้วตามด้วย กด OK เป็นอันจบขั้นตอน)
ขอได้รับความขอบคุณจาก ลุงเด้ง ป้าไก่

Screen-Shot-2015-06-04-at-10.49.33-AM
Leave a comment