fbpx

ทริป : แก้ชงเสริมมงคลชีวิตที่ “พระธาตุแช่แห้ง”

ทริป : แก้ชงเสริมมงคลชีวิตที่ “พระธาตุแช่แห้ง”

98ทริปแรกของปี 2560 ตั้งใจมาเสริมมงคลชีวิตไหว้ “พระธาตุแช่แห้ง” พระธาตุประจำปีเถาะ เพราะว่าปีนี้เป็น "ปีชง" ของลุงเด้งป้าไก่ และลูกชายทั้ง 2 คน เรียกได้ว่าปีชงกันทั้งบ้าน

01การเดินทางครั้งนี้ ลุงเด้งป้าไก่ใช้บริการของสายการบินนกแอร์ ขึ้นเครื่องที่ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) - น่าน

02ข้อดีของสายการบินนกแอร์ คือเราสามารถเลือกเที่ยวบินได้หลากหลาย เพราะ แต่ละวันมี 3 เที่ยว ฟรีน้ำหนักกระเป๋า 15 กิโลกรัม และหิ้วขึ้นเครื่องได้อีกคนละ 7 กิโลกรัม

07ระหว่างการเดินทาง นกแอร์จัดให้ฟรี "กล่องสแน็คบ็อกซ์" ของว่างฟรีบนเครื่องสำหรับผู้โดยสารนกแอร์ทุกคน

08"กล่องสแน็คบ็อกซ์" วันนี้มีน้ำ 1 ขวด และขนม 1 ชิ้น บรรจุมาในกล่องสวยงาม

06นอกจากนี้นกแอร์ ยังมีบริการจำหน่ายขนม ของว่าง และเครื่องดื่ม ให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อระหว่างเดินทาง

10จากกรุงเทพ (ดอนเมือง) - สนามบินน่าน ใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง 20 นาที เท่านั้น

99ราคาโปรโมชั่นค้นหาได้ตลอดปี สำรองที่นั่งได้ที่ https://goo.gl/kZDsUP

11นั่งๆ นอนๆ ฟังเพลง แป๊ปเดียว 1 ชั่วโมง 20 นาที เราก็มาถึงสนามบินน่าน (ท่าอากาศยานน่านนคร)

13การเดินทางในจังหวัดน่าน แนะนำให้เช่ารถขับเอง จะสะดวกที่สุด ควรจองรถมาล่วงหน้าจะเป็นเจ้าใหนก็ได้ที่ให้ราคาดีที่สุด

14รับรถเป็นที่เรียบร้อย ... โปรแกรมการเดินทางของเราในวันนี้คือ ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน

16วันนี้ลุงเด้งป้าไก่ขับรถตรงจากสนามบินน่าน มุ่งหน้าไปยัง ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ (ลำดวนผ้าทอ) ขับชิลๆ ชมบรรยากาศ 2 ข้างทางไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที  ก็มาถึงร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ร้านกาแฟที่ตั่งอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ ล้อมรอบด้วยทุ่งนา หุบเขา

15เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่มาเที่ยวเมืองน่าน คงเคยมาจิบชากาแฟ และถ่ายรูปกันที่ที่ร้านนี้บ้างแล้ว!!!

17ชา-กาแฟ แก้วละ 35-45 บาท / ขนมเค้กชิ้นละ 55 บาท ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะที่่จะมาถ่ายเก๋ เก๋ พร้อมเช็คอิน ส่งภาพขึ้น FB หรือ IG รับรองว่าได้ยอด like ถล่มทลาย

18ร้านกาแฟที่มีจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปัว จังหวัดน่าน

20

21ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของลำดวลผ้าทอ - จิบกาแฟชมวิวเป็นที่หนำใจแล้วก็แวะมาชม หรือเลือกซื้อผ้าซิ่น เสื้อชาวเหนือได้ในราคาถูก เพราะซื้อตรงกับผู้ผลิตโดยตรง ราคาไม่ต้องต่อเลย เพราะเค้าว่า "ขายตามป้ายค่ะ ราคาถูกแล้ว"

กาแฟบ้านไทลื้อ (ลำดวนผ้าทอ)
ที่อยู่ 164 หมู่ 4 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
https://www.facebook.com/lumduanpartroshop

28จากร้านกาแฟบ้านไทลื้อ (ลำดวนผ้าทอ) เราขับรถกลับมาในเมือง มุ่งตรงไปที่โรงแรมเวียงแก้ว น่าน ขับรถ 2 นาทีก็ถึงพระธาตุแช่แห้ง100โรงแรมเวียงแก้ว น่าน เพิ่งเปิดตัวไปราคาทั่วไปเริ่มต้นที่ 1,648 บาท ซึ่งราคานี้ก็หาได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีบางวัน บางช่วงเวลาเป็นราคาโปรโมชั่นเริ่มต้นที่ 1,300 บาท รวมอาหารเช้า ฟรี Wi-Fi ตลอดการเข้าพัก ถ้าได้ราคานี้จัดว่าคุ้มมากๆ

29โรงแรมเวียงแก้ว ตั้งอยู่เขตตัวเมืองน่าน ย่านฝายเเก้ว ใกล้กับพระธาตุแช่แห้ง โครงสร้างของโรงแรมเป็นสถาปัตยกรรมเเบบล้านนาร่วมสมัย มีห้องพัก 42 ห้อง ที่จอดรถกว้างขวาง

31โรงแรมมีสัญลักษณ์รูปกระต่ายประดับอยู่ทั่วโรงแรม ห้องพักทั้ง 42 ห้องของโรงแรมเวียงแก้ว เเบ่งออกเป็น 3 เเบบ Superior, Deluxe เเละ Premier

32

WIANGKEAW HOTEL ( โรงแรมเวียงแก้ว จ.น่าน ) - Spherical Image - RICOH THETA

ลุงเด้ง ป้าไก่ เลือกพักแบบ Superior ราคาอยู่ที่ 1,6xx บาทเท่านั้น รวมอาหารเช้า และฟรี Wi-fi ตลอดการเข้าพัก 101เวียงแก้ว (Wiangkaew Hotel ) 379 หมู่ 2 ถนนพุทธบูชา, ฝายแก้ว, น่าน, ประเทศไทย, 55000 https://www.facebook.com/Wiangkaewhotel/ 22มื้อเย็นของวันนี้เราไปร้าน ปุ้ม3 ตั้งอยู่ในตัวเมือง มีเมนูเด็ดคือ มัสมั่นไก่ฟรุตตี้ จากฝีมือเชฟหมู (อุทัย ตันตระกูล) ความอร่อยของเมนูนี้ คว้ารางวัลชนะเลิศโครงการเชฟไทยสู่ครัวโลก ปี 2553 มาแล้ว 25มัสมั่นไก่ฟรุตตี้ จานนี้ราคา 180 บาท รสชาติกลมกล่อมหอมเครื่องแกง มันดูดซับความเข้มข้นของแกงอย่างเต็มที่ เป็นเมนูแกงเผ็ดที่กินง่าย ได้ความหอมมันของถั่ว ไม่เผ็ดมาก 23 24มื้อนี้ลุงเด้งป้าไก่ ไปกันแค่ 2 คน แต่สั่งมามากถึง 6 เมนู จริงๆ อยากสั่งอีกหลายเมนูแต่มันเกินจะกิน 555 27มื้อนี้จ่ายไป 670 บาท เป็นมื้อที่อร่อยที่สุดของทริปนี้กันเลย ขนาดวันสุดท้ายยังอยากจะแวะไปกินอีกครั้งแต่ร้านนี้เปิดเฉพาะช่วงเย็น 17.30-02.00 ร้าน “ปุ้ม 3” ตั้งอยู่ที่ ถนนอนันตวรฤทธิเดช ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ร้านเปิดทุกวัน (หยุดเฉพาะวันจันทร์สุดท้ายของเดือน) เวลา 17.00-02.00 น. โทร. 08-9700-4955, 0-5477-2100 35DAY 02 : เช้านี้ลุงเด้งป้าไก่ กินอาหารเช้าที่โรงแรมเวียงแก้ว ความหลากหลายของอาหารพอสมควร มีทั้งอาหารไทย อาหารเช้าแบบอเมริกัน ข้าวต้มเครื่อง ซีเรียล ผักสด สลัด ผลไม้ ขนมปัง นม เนย ชา กาแฟ เรียกว่าอิ่มกันไปถึงบ่าย 36

วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระอารามหลวง) (Wat Phra That Chae Haeng) - Spherical Image - RICOH THETA

การเดินทางมาจังหวัดน่านในครั้งนี้ ตั้งใจมาเสริมมงคลชีวิตไหว้ “พระธาตุแช่แห้ง” พระธาตุประจำปีเถาะ เพราะว่าปีนี้เป็น "ปีชง" ของลุงเด้งป้าไก่ และลูกชายทั้ง 2 คน
ปีชง 2560 คือ ปีนักษัตร "ปีเถาะหรือปีกระต่าย" ปะทะรุนแรงสุด
ปีชงร่วม คือ ปีระกา, ปีมะเมีย, ปีชวด
37

+ + + วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดประจำปีเถาะ คนเกิดปีเถาะมาให้ได้อย่างน้องหนึ่งครั้งในชีวิต + + +

42ลุงเด้งป้าไก่มาที่วัดพระธาตุแช่แห้ง วันที่ 5 มกราคม 2560 ทางวัดยังจัดสถานที่ให้คนมาทำบุญในแบบล้านนา ภายในวัดมีผูกโคมหลากสีให้เราเขียนคำอธิฐาน แล้วม้วนผู้ไว้กับโคม นอกจากจะได้ทำบุญแล้วยังได้ถ่ายรูปสวยๆ อีกเพียบเลย

41จุดนี้ลุงเด้งป้าไก่ ถ่ายรูปกันเยอะเลยครับ ... คือได้ทำบุญได้ถ่ายรูปสวยๆ นี่จิตใจเบิกบานเลยครับ

40โคมสีขาวก็มี โคมหลากสีก็มี ได้รูปสวยๆ มาเยอะ

38นอกจากโคมแล้วยังมีการปิดทองลูกนิมิตร แต่ที่โดดเด่น และทำให้ลุงเด้งป้าไก่ตกตะลึงคือ บนลูกนิมิตรมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ (พระอัฐิของพระพุทธเจ้า) ถ้าจำไม่ผิดมีทั้งหมด 9 ลูก และพระบรมสารีริกธาติที่ติดบนยอดของลูกนิมิตรนี้คือ พระเขี้ยวแก้ว

102ลองเข้ามาชมกันใกล้ๆ ลักษณะเป็นเหมือนเขี้ยว ยาวๆ ใสๆ เหมือนแก้ว ลุงเด้งป้าไก่ เคยเดินทางไปที่วัดเขี้ยวแก้วในสิงคโปร์ หรือในวัดต่างในแถบเอเชียที่มีพระบรมสารีริกธาตุ เค้าจะเอาใส่ตู้ให้ดูอยู่ห่างๆ ยิ่งในสิงคโปร์ ทำเป็นห้องนิรภัย แล้วให้เราดูผ่าน TV แทน แต่ที่วัดแช่แห้งนำมาติดไว้บนลูกนิมิตรให้ผู้ที่เลื่อมใสได้เข้ามาสัมผัสกันแบบใกล้ชิดกันเลย ... คือเรา งง เจ้าหน้าที่บอกว่านี่เป็นปีแรกที่จัดทำแบบนี้ ใครมากราบไหว้ถือว่าโชคดีมาก

wat_phratadcharehang_13ว่ากันว่า... ก่อนจะเข้าไปสักการะพระธาตุแช่แห้ง ให้มาไว้พระที่ประดิษฐานในวิหารพระพุทธไสยยาสน์ก่อน!!!

45

วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระอารามหลวง) (Wat Phra That Chae Haeng) - Spherical Image - RICOH THETA

พระพุทธรูปที่ประดิษฐานในวิหารนี้ คือปางปรินิพพาน เป็นชื่อเรียกของพระพุทธรูปลักษณะ บรรทม (นอน) ตะแคงเบื้องขวา หลับพระเนตร พระเศียรหนุนพระเขนย (หมอน) พระหัตถ์ซ้ายทอดทาบไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาวางหงายอยู่ข้างพระเขนย พระบาทซ้ายทับซ้อนพระบาทขวา พระพุทธรูปองค์นี้ชาวบ้านนับถือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ หันหน้าไปที่ทุ่งฝายแก้ว เมื่อใดก็ตามที่ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ชาวนาชาวสวนจะมาทำพิธีขอฝน เพื่อนำความสมบูรณ์กลับมายังเมืองน่าน 46ในขณะเดียวกันพระพุทธรูปองค์นี้ยัง 2 สะดือ สะดือเมืองและสะดือพระ  ด้านบนคือสะดือเมืองภูเพียงแช่แห้ง  สะดือล่างคือสะดือพระ ผู้เลื่อมใสศรัทธามีความเชื่อว่าการได้มาเคารพบูชา จะมีความสุขสงบ เพราะเป็นปางที่นอนสบายที่สุด wat_phratadcharehang_11วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระธาตุประจำปีเกิดปีเถาะ) พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่าน เดิมเป็นวัดราษฎร์ องค์พระธาตุเป็นที่ประดิษฐาน พระเกศาธาตุและ พระบรมธาตุข้อพระหัตถ์ข้างซ้าย ตั้งอยู่บนเนินเขาลูกเตี้ย ๆ เป็นสีทอง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต รูปแบบขององค์พระเจดีย์เป็นแบบล้านนาได้รับอิทธิพลจากเจดีย์พระธาตุหริภุญไชย ผสมกับศิลปะพม่า ใช้แผ่นทองเหลืองบุรอบฐาน แล้วลงรักปิดทอง ตัวพระธาตุ ตั้งอยู่บนเชิงเนินปูด้วยอิฐลาดขึ้นไปยังยอดเนิน กว้างประมาณ 20 วา มีบันไดขนาบทั้งสองข้าง wat_phratadcharehang_10วิหารหลวงอยู่ทางทิศใต้ขององค์พระธาตุ หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ลักษณะของวิหารเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีประตูทางเข้าสี่ด้าน ที่ประตูทางเข้าด้านหน้ามีปูนปั้นรูปสิงห์สองตัวตามแบบศิลปะพม่า เหนือกรอบประตูด้านหน้าและหลังประดับลายปูนปั้นเป็นรูปนาคเกี่ยวกระหวัดกันแปดตัว หลังคาทรงจั่วซ้อนลดหลั่นสามชั้นตามแบบล้านนา ที่น่าสนใจคือ ตรงกลางสันหลังคาทำเป็นส่วนหางของนาคสองตัวเกี่ยวกระหวัดกันขึ้นไปเป็นสามชั้น เป็นศิลปกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากล้านช้างที่งดงามและหาดูได้ยากในปัจจุบัน 57คำว่า “แช่แห้ง” นี้ ถือว่าเป็นปริศนาธรรมอย่างหนึ่ง คำว่า "แช่" นั้นหมายถึงจมลงไปในน้ำ / คำว่า "แห้ง" นั้นหมายถึงการนำสิ่งที่เปียกปอนมาทำให้แห้ง หากคนเรา "แช่" หรือจมปรักอยู่กับโลภะ โทสะ โมหะ กิเลสตัณหา ส่วนคำว่า "แห้ง" นั้นคือการสิ้นสุดแห่งอาสวกิเลศทั้งปวง ดังนั้นคำว่า "แช่แห้ง" คือ "การดับทุกข์ทั้งปวง" 43

วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระอารามหลวง) (Wat Phra That Chae Haeng) - Spherical Image - RICOH THETA

พระวิหารหลวงวัดพระธาตุแช่แห้ง หรือพระวิหารพระเจ้าอุ่นเมือง อยู่ทางด้านทิศใต้ของเจดีย์องค์พระธาตุ ตรงเชิงบันไดด้านหน้าทางเข้าพระวิหารมีสิงห์คู่นั่งชันขาอยู่สองข้างทางเข้าเฝ้าอยู่หน้าประตู ตัวด้านฝั่งซ้ายเรียกว่า ​สิงห์สรวล ​ ฝั่งขวาเรียกว่า ​สิงห์คายนาง เป็นปฏิมากรรมปั้นปูนแบบพม่าที่ดูสวยงามและแลดูมีชีวิตชีวาน่าเกรงข่ามอย่างยิ่ง

104104พร้อมกันนี้ลุงเด้งป้าไก่ ได้เช่าสักการะบูชา "เหรียญดวงดี รับปีชง" เนื้อทองเหลืองในราคาเหรียญละ 499 บาท เพื่อเสริมบุญบารมีและเป็นศิริมงคลต่อตัวเอง

105

54เหรียญดวงดีรับปีชงเนื้อเงินแท้ 99.99% 1 ชุดมี 3 แบบ (ผลิต 999 ชุด) 4,999 บาท
1 ชุดมี 3 แบบ บรรจุในกล่องไม้สักสวยงาม พร้อมหมายเลขกำกับที่องค์พระ
ด้านหน้าประกอบด้วยรูปองค์ไท้ส่วยเอี๊ย
ด้านหลังประกอบด้วยรูป12นักษัตริย์
จัดทำและออกแบบโดยโรงกษาปณ์ประเทศไทย
และปลุกเสกผ่านพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดพระอารามหลวง จังหวัดน่าน

106เหรียญดวงดีรับปีชงเนื้อทองแดง ในราคาเหรียญละ 499 บาท
จัดทำและออกแบบโดยโรงกษาปณ์ประเทศไทย
และปลุกเสกผ่านพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดพระอารามหลวง จังหวัดน่าน
*รับเหรียญปลายเดือน ม.ค. 2560

เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงวัดพระธาตุแช่แห้ง สนใจเช่าบูชา "เหรียญดวงดีรับปีชง" เหรียญมงคลแห่งปี สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ เว็บไซต์ : http://amulet.phrathatchaehaeng.org/
หรือโทร : 092-382-6111, 092-397-6111, 092-395-6111

 51


วัดพระธาตุแช่แห้ง การเดินทาง : หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน โทร. 054-750247, 054-751169, 084-6171542
สถานีตำรวจท่องเที่ยวน่าน โทร. 054-710216

การเดินทางครั้งนี้ตั้งใจมาไหว้พระ และท่องเที่ยวในคราวเดียวกัน ลุงเด้งป้าไก่เลือกมาเมืองน่านเพราะ เมืองนี้มีวัดเยอะมาก วัฒนธรรมพื้นบ้านที่เข็มแข็ง เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ามาเยือน อาหารพื้นถื่นก็อร่อย (เป็นเมืองที่มีก๋วยเตี๋ยวมากมาย ที่อร่อยสุดๆ ก็มีหลายร้าน)

64ช่วงเย็น ลุงเด้งป้าไก่กลับเข้ามาที่ศูนย์โอทอปน่าน ด้านหน้ามีลานนั่งทางอาหาร วางโต๊ะได้ประมาณ 10 ชุด เปิดทุกวันช่วง 5 โมงเย็น เรื่อยไปจนถึง 2 ทุ่ม จัดวางโต๊ะได้เก๋ไก๋

107อาหารราคาไม่แพง พวกเสียบไม้ปิ้งๆ ย่างๆ ไม้ละ 10 บาท ยำหมี่น่าน ชุดละ 25 บาท ปาท่องโก๋ตัวละ 2 บาท ร้านน้ำเต้าหู้ลูกค้าเยอะมาก รับบัตรคิวกันตั้งแต่ยังไม่เปิดร้าน

81ใกล้ๆ กับศูนย์โอทอปน่าน เดินมา 3 นาที จะเป็นวัดภูมินทร์ ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ช่วง 4 โมงเย็นจะมีร้านขายอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมาเปิดแผงเป็นถนนคนเดิน และลานหน้าวัดภูมินทร์จะเป็นที่นั่งทานอาหาร พร้อมบรรเลขดนตรีพื้นบ้าน บรรยากาศชิลล์ๆ นั่งกันได้นานๆ สบายอารมณ์

77ของที่ระลึกในถนนคนเดินสายนี้จะเป็นเสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อยืดที่ระลึก และของทำมือต่างๆ

76อาหารดูเหมือนจะเป็นส่วนที่คึกคักที่สุด มีอาหารหลายอย่างเปิดแผงขาย แบบกินง่ายๆ ซื้อง่ายๆ ราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 10 บาท เรื่อยไปจนถึง 40-50 บาท ซื้อแล้วไปนั่งกินที่ลานที่จัดเตรีมไว้ให้

80บรรยากาศสนุกสนาน แม่ค้า พ่อค้าอารมณ์ดี จะว่าไปคนน่านที่น่ารัก อัทธยาศัยดีมาก

79

78ค่ำนี้กินกันสนุกมาก และเยอะมากๆ ด้วย พุงกางกลิ้งกลับโรงแรมกันเลย 555

82Day 03 : เช้าวันที่ 3 หลังจากกินอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จแล้วก็ขับรถกลับเข้ามาที่ถนนคนเดินหน้าวัดวัดภูมินทร์ ที่เดิมกับเมื่อคืนที่มานั่งกินนั้นแหละครับ ฝั่งตรงข้ามวัดภูมินทร์ จะเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.น่าน ภายในมีอุโมงค์ลีลาวดี ที่ใครไปใครมาเมืองน่าน ก็ต้องมาถ่ายรูปที่นี่กันทุกคน

83108เช้านี้ลุงเด้งป้าไก่ ก็ใช้เวลาในการถ่ายรูปที่จุดนี้ไปเป็นชั่วโมง ได้รูปสวยๆ มาเยอะเลย เป็นจุดที่ถ่ายรูปเล็กๆ แต่ได้ภาพที่ออกมาดูดีมาก

109วัดภูมินทร์เป็นวัดสุดท้ายของทริปนี้ เป็นวัดชื่อดังมีภาพจิตกรรมฝาผนังที่โดดเด่นเป็นพิเศษคือ ภาพ “กระซิบบันลือโลก” หรือภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อสมัยโบราณ ในลักษณะกระซิบสนทนากัน

เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบล้านนา ซึ่งเป็นพระอุโบสถทรงจตุรมุข และพระประธานเป็นแบบจตุรพักตร์ ที่ทางกรมศิลปากรได้สันนิษฐานว่าเป็นอุโบสถจตุรมุขหลังแรกของประเทศไทย ก็ได้เคยอยู่บนธนบัตรราคา 1 บาท ซึ่งเป็นธนบัตรในแบบ 5 ประกาศใช้เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2485 ด้านหน้าเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 8 และมีโบสถ์วัดภูมินทร์อยู่ทางด้านซ้ายของธนบัตร

การเดินทาง : วัดภูมินทร์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ ณ ตำบลในเวียง ภายในเขตอำเภอเมือง จังหวัดน่าน ใกล้กับวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

110

86ก่อนกลับแวะกิน ข้าวซอยต้นน้ำเติบโตอยู่คู่เมืองน่าน มากว่า 30 ปี ตั้งอยู่ใกล้กับวัดมิ่งเมือง (ศาลหลักเมืองน่าน) เปิดอยู่ในบ้านไม้โบราณเล็กๆ 2 ชั้น ภายในมี 6 โต๊ะ รับลูกค้าได้พร้อมกันไม่เกิน 25 คน ตกแต่งร้านแบบบ้านๆ แต่ให้ความรู้สึกดี อบอุ่นเป็นกันเอง ตามประสาชาวบ้านในต่างจังหวัด และนี่คือตัวอย่างของเสน่ห์เมืองน่าน ที่เดินทางจะได้สัมผัสตลอดการเดินทางในเมืองน่าน

ลุงเด้ง ป้าไก่ สอบถามถึงที่มาของชื่อร้าน "ข้าวซอยต้นน้ำ" ได้ความว่า "ต้นน้ำ" คือ ต้นน้ำน่าน หรือ แม่น้ำน่านนั้นเองครับ ในอดีตแม่น้ำเส้นคือทุกสิ่งของเมืองน่าน เป็นแม่น้ำสายหลักในภาคเหนือ ไหลรวมกับแม่น้ำปิง กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ... ตั้งชื่อร้านได้ลึกซึ้ง และมีความหมายมากเลยครับ!!!

91ได้เวลาขึ้นเครื่องกลับบ้านกันแล้ว ข้อดีของสายการบินนกแอร์ คือมีวันละ 3 เที่ยวบิน ลุงเด้งป้าไก่เลือกเที่ยวบินสุดท้าย จะได้มีเวลาอยู่น่าน เต็มวัน เที่ยวบิน DD8827 ออกเดินทางเวลา 19:20 ถึงกรุงเทพ (ดอนเมือง) เวลา 20:40

92เครื่องบินใหม่การบริการน่ารักสไตล์นกแอร์ อัทธยาศัยดี 93นกแอร์สายการบินต้นทุนต่ำที่ให้น้ำหนักฟรี 15 กิโลกรัม และหิ้วขึ้นเครื่องได้อีก 7 กิโลกรัม แถมด้วย "กล่องสแน็คบ็อกซ์" ให้กับผู้โดยสารทุกคน

94"กล่องสแน็คบ็อกซ์" วันนี้มีน้ำ 1 ขวด และขนม 1 ถุง บรรจุมาในกล่องสวยงาม

95

เพื่อนๆ ที่อย่าจะซื้อเครื่องดื่มหรืออาหารเพิ่มก็สามารถสั่งซื้อได้บนเครื่อง วันนี้ลุงเด้งสั่ง ช๊อกโกแลร้อน ราคาถ้วยละ 60 บาทเท่านั้น

96ก่อนเครื่องลงจอด พนักงานยังมีสินค้านกแอร์ Nok Limited Circus Collection มาแนะนำ 97ดูสินค้าแล้วชอบสีมากๆ เหลืองสดใสจริงๆ เลยจัด Nok Circus Bag Tag ทำด้วย PVC อย่างหนา คุณภาพดี ราคา 120.- มาเป็นที่ระลึกของการเดินทางกับนกแอร์ในครั้งนี้

98เมืองน่านเป็นเมืองเล็กๆ แต่มีความน่ารักซ้อนอยู่เยอะมาก มีความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมพื้นถิ่น เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวของไทยที่ลุงเด้งป้าไก่ ประทับใจมาก และหวังว่าจะยังคงกลับมาเยือนเมืองแห่งนี้อีกหลายครั้งในอนาคต
Leave a comment