fbpx

สวมกิโมโน เดินชมเกียวโต เมืองมรดกโลก

สวมกิโมโน เดินชมเกียวโต เมืองมรดกโลก

เสน่ห์ของเกียวโต (Kyoto) เมืองหลวงเก่าที่มีสถาปัตยกรรมโบราณมากมาย วัด ศาลเจ้า ตึกโบราณที่ยังรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ นอกจากบ้านเมืองจะสวยงามตามแบบเมืองหลวงเก่า ยังมีบริการให้เช่าชุดกิโมโน สำหรับเดินชมเมือง ในราคา 3000-4000 เยน ต่อวัน (รวมแต่งหน้าทำผม) การสวมชุดกิโมโน เป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ยังคงมีสีสันและกลิ่นอายความทรงจำของหลายศตวรรษที่ผ่านมา

วัดคิโยมิสึ หรือ วัดน้ำใส「清水寺」เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเกียวโต รอบๆ บริเวณวัดแห่งนี้ ได้รับการการอนุรักษ์ซึ่งเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม บ้านเรือน ร้านค้า หรือแม้แต่หินที่ปูทางเดิน ก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

Japan-Kyoto_20

วัดแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ราวปี ค.ศ. 798 และได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1633 ตั้งอยู่ยริเวณทางผ่านของทางน้ำที่มีต้นสายมาจากน้ำตกโอโตวา (Otowa Waterfall) คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์รองรับน้ำจากน้ำตกไว้ให้ผู้มีจิตศรัทธา ได้ตักดื่มเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต  ในเขตวิหารหลักของวัดมีระเบียงไม้ขนาดใหญ่ ไม่ใช้ตะปู แต่ใช้การยึดต่อไม้แบบโบราณในการเข้าเดือยตอกสลัก เข้าลิ่ม ปัจจุบันวิหารและระเบียงแห่งนี้ได้ขึ้นเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1994 นอกจากนั้นในบริเวณสวนของวัดยังมีต้นซากุระกว่าพันต้น เป็นจุดชมซากุระบานยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง

Japan-Kyoto_02

ในบริเวณนี้ มีร้านให้เช่าชุดกิโมโนหลายร้าน บริเวณจุดที่เราลงรถสาย 100 หรือ 206 ก็มีให้เห็น 3-4 ร้าน ถ้าเราเดินเข้าไปด้านในถนนที่มุ่งหน้าสู่ วัดคิโยมิสึ ก็ยังมีให้เห็นอีกหลายร้าน

เว็บไซต์ ร้านเช่าชุดกิโมโน
http://okamoto-kimono.com/english/index.html
http://yumeyakata.com/english/plan.html
http://kyotokimono-rental.com/en/
http://yumekyoto-kimono.com/english/
http://kyoto-kimonorental.com/en/index.html
http://gion-komachi.com/rental/index_en.php

ขั้นตอน : เลือกชุดกิโมโน รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับอื่นๆ จากนั้นก็จะมีเข้าหน้าที่มาแต่งตัวให้ รวมถึงหากต้องการแต่งหน้า ทำผมก็มีบริการครบ

เพื่อนๆ ที่ตั้งใจ 100% ว่าจะไปสวมชุดกิโมโน แนะนำให้จองผ่านหน้าเว็บล่วงหน้าได้เลย เพราะราคาจะถูกกว่าไปเช่าหน้าร้าน / เพื่อนๆ ที่ยังไม่ชัวร์ ยังไม่มั่นใจ สามารถไปเดือนเลือกตามร้านได้ ยังมีอีกหลายร้าน ซ่อนตัวอยู่ตามซอยเล็กๆ มองป้ายก็พอสังเกตได้ - ในช่วงฤดูการท่องเที่ยว แนะนำให้จองล่วงหน้า เพราะชุดอาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการ

คำเตือน : สาวๆ เมื่อสวมชุดแล้วจะเข้าห้องน้ำลำบากมาก เพราะชุดกิโมโนถอดยาก จะใส่กลับก็ยาก ต้องมีผู้ช่วย เพราะฉนั้น ก่อนสวมชุดอย่ากินน้ำเยอะ ถ้าปวดฉี่ งานเข้าแน่นอน ไม่มีใครช่วยนะ 555

 

ลุงเด้ง ป้าไก่ สังเกตว่าสาวๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นที่สวมกิโมโน มีมากพอๆ กับนักท่องเที่ยวเกาหลี จีน ไทย ชาวตะวันตก ชื่นชมที่วัยรุ่นญี่ปุ่นก็ชื่นชมวัฒธรรมการแต่งกายของตัวเอง ... น่ารักมาก

การเดินทาง : จาก Kyoto Station City Bus #206 และ #100 ลงที่ป้าย GOJOZAKA

ชื่อสถานที่ : วัดคิโยมิสึ หรือ วัดน้ำใส「清水寺」Kiyomizu-dera Temple
ที่ตั้ง : 1-294 Kiyomizu Higashiyama-ku, Kyoto City
เวลา : 6.00 - 18.00 (เวลาปิดอาจเปลี่ยนแปลงในแต่ละฤดู)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็ก 200 เยน
http://www.kiyomizudera.or.jp/lang/01.html

ข้อมูลเพิ่มเติมในการเดินทาง
http://www2.city.kyoto.lg.jp/koho/eng/access/transport.html
http://www.arukumachikyoto.jp/bus_route_map.php?lang=en

สนับสนุนการเดินโดย Thai AirAsia X
บินตรงสู่ โตเกียว, โอซาก้า, โซล และเซี่ยงไฮ้
http://www.airasia.com

Japan-Kyoto_28

 
Leave a comment